Kiến thức

WebP là gì

Lượt xem: 838
author Lưu Thị Hoàng Trâm - 2022-10-26 16:05:50 (GMT+7)

Một website được người dùng ưa chuộng khi tốc độ tải trang nhanh, mượt. Quan trọng hơn nữa là chất lượng hình ảnh đẹp, đủ sắc nét để hài lòng những khách hàng khó tính. Do đó, chất lượng hình ảnh trên website cần đáng để tâm nhất.

Trong những năm gần đây, rộ lên định dạng ảnh .WebP, định dạng này ra đời bắt kịp với sự thay đổi của thói quen tiêu dùng và xu hướng kỹ thuật số mới nổi. Vậy .WebP là gì, điều gì làm nó nổi tiếng đến vậy?

1. Định nghĩa

.WebP là một định dạng tệp hình ảnh do Google phát triển dành riêng cho website, nhằm thay thế cho các định dạng tệp .JPEG, .PNG và .GIF. Nó có hai hình thức: nén không mất dữ liệu và nén mất dữ liệu. Sử dụng .WebP, quản trị viên web và nhà phát triển web có thể tạo hình ảnh nhỏ hơn, phong phú hơn để làm cho web nhanh hơn (theo Wikipedia.)

Định dạng .WebP tương đối mới, ra đời từ năm 2010. Định dạng .WebP có khả năng nén không tổn hao hoặc tổn hao cho hình ảnh trên web. Định dạng này chia làm 2 loại:

  • Hình ảnh WebP không tổn hao: lossless webp có kích thước nhỏ hơn 26% so với hình ảnh .PNG
  • Hình ảnh WebP tổn hao: lossy webp thu nhỏ hơn 25-34% so với hình ảnh .JPG tương đương ở chỉ số chất lượng SSIM.

Mỗi tệp WebP bao gồm dữ liệu hình ảnh VP8 hoặc VP8L. Trong những năm qua, định dạng này đã phát triển để bắt kịp với sự thay đổi của thói quen tiêu dùng và xu hướng kỹ thuật số mới nổi. Google đã thêm hỗ trợ cho animation và transparency vào năm 2011 và định dạng này hiện tương thích với các trình duyệt web ngoài các sản phẩm của Google.

Ngày nay, định dạng .WebP hiện đã được hỗ trợ bởi hầu hết các trình duyệt như Chrome, Safari, Firefox, Edge, Opera, với ưu điểm về dung lượng và tiện ích.

2. Làm thế nào để chuyển định dạng ảnh sang .WebP

Bạn có thể chạy các công cụ chuyển đổi hình ảnh sang WebP. Nhược điểm của hình thức này là tốn CPU và dung lượng lưu trữ ảnh cho WebP. Cũng như phải chỉnh sửa website để thay đổi link ảnh. Dịch vụ CDN của 123HOST giúp bạn giải quyết các nhược điểm trên.

CDN là mạng lưới các máy chủ nhằm mục đích phân phối nội dung website, bên cạnh đó, còn có khả năng chuyển đổi hình dạng, kích thước, định dạng và hình ảnh một cách nhanh chóng. 

Tại 123HOST, chúng tôi có tính năng Optimizer cho dịch vụ CDN . Mục đích của tính năng này là chuyển tất cả các định dạng ảnh truyền thống như .PNG, .JPG, .JPEG... sang .WebP mà không cần thay đổi tên hay đuôi ảnh.  Thực tế cho thấy băng thông sử dụng giảm hơn 50% do dung lượng ảnh giảm nhờ chuyển sang WebP. Tốc độ tải trang cũng cải thiện gấp nhiều lần.

Một số trình duyệt không support .WebP, hệ thống CDN của 123HOST sẽ tự phát hiện, tự phản hồi về ảnh gốc. Như vậy CDN chỉ phản hồi trả về định dạng .WebP chỉ khi trình duyệt support. Như vậy website của khách hàng không cần thay đổi link ảnh. Ví dụ link ảnh vẫn .jpg nhưng định dạng trả về thật ra là WebP!

Tham khảo ngay dịch vụ CDN tại 123HOST để được trải nghiệm dịch vụ mượt nhất, đón đầu xu hướng công nghệ mới.

Dịch vụ CDN

Dịch vụ CDN

Chỉ từ 180đ/GB
  • Độ trễ trung bình < 29ms
  • 94+ PoPs trên toàn thế giới
  • 80 Tbps+ Global Network
  • SmartEdge - định tuyến thông minh
Xem chi tiết


Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan


KIẾN THỨC
Email relay - Các trường hợp sử dụng phổ biến cho WordPress
author Bùi Tấn Việt 29 Tháng tư, 2024

KIẾN THỨC
Transactional email là gì và nó được sử dụng để làm gì?
author Bùi Tấn Việt 29 Tháng tư, 2024

KIẾN THỨC
Nâng cao hiệu suất Website với NVMe Hosting
author Nguyễn Huỳnh Bảo Nguyên 13 Tháng sáu, 2024