Kiến thức

Sự khác nhau giữa CDN và Cloud Object Storage

Lượt xem: 962
author Lưu Thị Hoàng Trâm - 2023-06-02 16:36:17 (GMT+7)

Chào các bạn, sau khi đã tìm hiểu về CDN và Cloud Object Storage, nhiều bạn còn nhầm lẫn giữa việc cải thiện về dung lượng, tốc độ truy cập lưu trữ của Cloud Object Storage và mục đích tăng tốc của CDN.

Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu sự khác biệt để không nhầm lẫn giữa hai khái niệm này nhé!

1. Khái niệm

CDN, viết tắt của từ Content Delivery Network (Mạng lưới phân phối nội dung) là một mạng lưới máy chủ được phân phối theo địa lý, quy mô toàn cầu, giúp phân phối nội dung Web nhanh hơn. Bằng nhiều máy chủ PoP (Points of Presence), dữ liệu sẽ được sao chép và tiếp tục gửi đến người dùng cuối. Thông qua CDN, bản sao nội dung trên máy chủ ở vị trí truy cập gần nhất sẽ được trả về cho người dùng khi họ truy cập website.

Object Storage hay còn gọi là lưu trữ đối tượng đám mây. Đây là dịch vụ lưu trữ tệp tin, hình ảnh, video,... phi cấu trúc bằng cách quản lý dưới dạng các đối tượng (Objects). Cloud Object Storage cung cấp cho doanh nghiệp không gian lưu trữ dựa trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Computing). Dịch vụ này cho phép khách hàng hay người dùng có thể truy cập , sử dụng, sửa đổi bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu bằng các thiết bị có kết nối mạng như PC, Ipad, Mobile,…

Object Storage

Object Storage

Chỉ từ 120.000đ/tháng
  • Không giới hạn băng thôn download
  • Tốc độ download 1Gbps
  • Location Việt nam x10 lần tốc độ
  • Tương thích API S3
Xem chi tiết

2. Mục đích sử dụng

CDN cung cấp tính khả dụng và hiệu suất cao bằng cách phân phối dịch vụ theo không gian tương ứng với người dùng cuối. Còn Cloud Object Storage ra đời với mục tiêu chính là lưu trữ mọi lúc, mọi nơi, không giới hạn về dung lượng cũng như tốc độ truy xuất dữ liệu.

CDN chủ yếu được sử dụng để phân phối nội dung tệp tĩnh, lớn: Video, nhạc và hình ảnh. Ngày nay CDN đang được sử dụng phổ biến dần trong streaming media. Còn Cloud Object Storage là lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp để xây dựng các kênh lưu trữ hoạt động trên đám mây đòi hỏi khả năng điều chỉnh quy mô và tính linh hoạt.

Sử dụng công nghệ CDN cho phép chuyển nhanh các nội dung cần thiết bao gồm các trang HTML, tệp javascript, hình ảnh và video,...  CDN sẽ giúp giải quyết vấn đề nghẽn mạng khi có lượng truy cập lớn đến một máy chủ hoặc sự cố đường truyền. Vì CDN lúc này sẽ giúp điều phối lượng truy cập cho hệ thống, thay vì tất cả truy cập đều tập trung vào chỉ một hoặc một cụm máy chủ thì nó sẽ phân tải ra cho nhiều cụm máy chủ khác.

Cloud Object Storage giải quyết được bài toán lưu trữ dữ liệu tối ưu được vận hành dựa trên nền tảng hạ tầng tiên tiến. Chúng tạo ra không gian lưu trữ rộng lớn không giới hạn, đảm bảo tính bảo mật cao và tiết kiệm được chi phí tối đa.

Về khả năng download, CDN do mạng lưới phân bố dữ liệu rộng lớn nên tải dữ liệu sẽ nhanh gấp nhiều lần; Cloud Object Storage về cơ bản vẫn có thể download được nhưng sẽ hạn chế về băng thông, nếu sử dụng quá nhiều băng thông, bạn sẽ bị bóp băng thông hoặc khóa tài khoản.

Dịch vụ CDN

Dịch vụ CDN

Chỉ từ 180đ/GB
  • Độ trễ trung bình < 29ms
  • 94+ PoPs trên toàn thế giới
  • 80 Tbps+ Global Network
  • SmartEdge - định tuyến thông minh
Xem chi tiết

Tóm lại, cùng là dịch vụ đáp ứng cho quy mô lớn và ra đời từ nền công nghệ hiện đại, CDN là nền tảng để cung cấp một lượng lớn nội dung gần hơn với người dùng cuối, trong khi Cloud Object Storage cho phép dễ dàng mở rộng tài nguyên khổng lồ lưu trữ trên đám mây. Sử dụng cả Cloud Object Storage và CDN cùng nhau sẽ tạo ra một sự hoàn hảo cho việc lưu trữ và phân phối linh hoạt hơn cho các ứng dụng và nội dung, hơn là chỉ sử dụng một trong hai.

Hiện tại, 123HOST đều cung cấp cả hai giải pháp này. Nếu bạn đang cần triển khai cho doanh nghiệp mình, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi.


Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan


KIẾN THỨC
Email relay - Các trường hợp sử dụng phổ biến cho WordPress
author Bùi Tấn Việt 29 Tháng tư, 2024

KIẾN THỨC
Transactional email là gì và nó được sử dụng để làm gì?
author Bùi Tấn Việt 29 Tháng tư, 2024

KIẾN THỨC
Nâng cao hiệu suất Website với NVMe Hosting
author Nguyễn Huỳnh Bảo Nguyên 13 Tháng sáu, 2024