Tặng bộ plugin WordPress bản quyền trị giá $900 Nhận ngay
Bảo mật

Phát hiện 11 gói thư viện Python bị cài phần mềm độc hại

author Đặng Hoài Đức - 2021-11-22 09:19:30 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã phát hiện ra 11 thư viện Python đã được hacker cài đặt phần mềm độc hại và người dùng có thể bị đánh cắp mã thông báo truy cập discord, mật khẩu, các thông tin nhạy cảm khác và bị kiểm soát toàn quyền máy tính của mình.

Các thư viện Python được kể trên đã được tải xuống hơn 41.000 lần từ kho lưu trữ của Python (PyPI).

Sau đây là danh sách các thư viện Python bị cài đặt phần mềm độc hại và đã được xóa khỏi kho lưu trữ:

  • importantpackage/ important-package
  • pptest
  • ipboards
  • owlmoon
  • DiscordSafety
  • trrfab
  • 10Cent10 / 10Cent11
  • yandex-yt
  • yiffparty

Các gói thư viện Python được hacker che giấu rất tinh vi

Hai gói thư viện importantpackage, 10Cent10 và các biến thể của chúng được tìm thấy trong một reseve shell trên các máy tính bị xâm nhập, cho phép hacker toàn quyền kiểm soát máy tính của nạn nhân.

Gói thư viện importantpackage nổi bật với tính năng mới tránh bị phát hiện qua mạng Internet với việc hacker sử dụng mạng CDN của Fastly. Ngoài ra, việc này giúp nó che giấu sự giao tiếp của nó với máy chủ của hacker đang kiểm soát như giao tiếp qua pypi[.] Org.

Hai gói thư viện khác là ipboardstrrfab giả mạo là các gói thư viện hợp pháp. Cụ thể hơn, các hacker cố tình xuất bản các gói thư viện giả mạo có tên sai chính tả trong kho lưu trữ so với các gói thư viện hợp pháp để người dùng nhầm lẫn và tải các gói thư viện Python độc hại này về máy tính của họ.

Cuối cùng, gói thư viện ipboardspptest được phát hiện bằng cách sử dụng phương pháp DNS tunneling như một phương pháp lọc dữ liệu bằng cách dựa vào các yêu cầu DNS làm kênh giao tiếp giữa máy nạn nhân và máy chủ từ xa. Công ty JFrog cho biết đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được phát hiện trong các gói thư viện được tải lên PyPI. 

Các thư viện JavaScript Node Package Manager (NPM), RubyGems và Python hiện đang là tâm điểm của hacker cho các cuộc tấn công sắp tới. Menashe, giám đốc nghiên cứu cấp cao của JFrog cho biết: “Các trình quản lý gói thư viện đang phát triển và mạnh mẽ cho việc cài đặt mã độc một cách vô ý và các hacker ngày càng tinh vi hơn trong cách tiếp cận của chúng. Ngoài ra, các kỹ thuật che giấu phần mềm độc hại tiên tiến được sử dụng trong các gói thư viện lần này."

Chia sẻ bài viết này
Nhận tin nóng liên quan đến Bảo mật bằng cách
Subscribe Kênh Telegram Tin công nghệ

Bài viết liên quan

BẢO MẬT
Tổng hợp các lỗ hổng bảo mật nguy hiểm được phát hiện trong năm 2021
author Đặng Hoài Đức 31 Tháng mười hai, 2021

BẢO MẬT
Hacker sử dụng rootkit HP iLO để xóa dữ liệu các máy chủ
author Đặng Hoài Đức 30 Tháng mười hai, 2021

BẢO MẬT
Các hacker Log4j chuyển sang khai thác tiền điện tử Monero
author Đặng Hoài Đức 17 Tháng mười hai, 2021

tin.123host.vnTin tức SysAdmin

Nơi cập nhật tin tức mới nhất dành cho SysAdmin.

Xem thêm