Tặng bộ plugin WordPress bản quyền trị giá $900 Nhận ngay
Bảo mật

Facebook hoãn kế hoạch cài đặt mã hóa E2E mặc định cho Messenger, Instagram

author Đặng Hoài Đức - 2021-11-23 09:34:15 (GMT+7)

Facebook, hiện được đổi tên thành "Meta", đang hoãn kế hoạch sử dụng mã hóa E2E mặc định cho các nền tảng nhắn tin Messenger và Instagram cho đến năm 2023.

Mã hóa end-to-end (E2E) là một hệ thống giao tiếp mà chỉ những người giao tiếp mới có thể đọc được tin nhắn. Về nguyên tắc, nó ngăn những kẻ nghe trộm bao gồm nhà cung cấp viễn thông, nhà cung cấp Internet và thậm chí nhà cung cấp dịch vụ liên lạc không thể truy cập vào các khóa mật mã cần thiết để giải mã cuộc trò chuyện.

Ngoài ra, mã hóa E2E còn ngăn chặn việc đọc hoặc sửa đổi dữ liệu, không phải bởi người gửi và người nhận thực sự. Các tin nhắn được mã hóa bởi người gửi nhưng bên thứ ba không có phương tiện để giải mã chúng, và người nhận lấy dữ liệu được mã hóa và tự giải mã.

Antigone Davis, trưởng bộ phận an toàn toàn cầu của Meta, cho biết rằng công ty đang đẩy lùi thời hạn triển khai mã hóa E2E cho hàng tỷ người dùng Messenger và Instagram cho đến năm 2023. Meta tuyên bố rằng sự chậm trễ này nhằm giúp hãng có thêm thời gian để phối hợp với các chuyên gia an ninh mạng để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng tốt hơn.

Mã hóa E2E mặc định đã được đề ra trước đó

Facebook trước đó đã đề ra kế hoạch mã hóa mặc định cho tất cả các tin nhắn trong Messenger và Instagram vào năm 2022, nhưng sau thông báo đó, các quan chức chính phủ, các tổ chức và những người khác đã đưa ra lo ngại.

Tất cả đều lo ngại về việc liệu mã hóa E2E có khiến cơ quan thực thi pháp luật khó bảo vệ trước sự an toàn của cộng đồng và trẻ em hay không.

Mã hóa E2E vẫn rất quan trọng đối với người dùng

Ông Davis nói rằng điều này phải được thực hiện, và ông tin rằng mọi người không cần phải lựa chọn giữa quyền riêng tư và sự an toàn. Ngoài ra, ông Davis còn nói thêm rằng Meta đang hợp tác với các chuyên gia an ninh mạng, xã hội dân sự và chính phủ để đảm bảo rằng Meta thực hiện đúng điều này.

Davis bảo vệ quan điểm về sự cần thiết và quan trọng của việc mã hóa E2E các tin nhắn Messenger và Instagram, và trích dẫn từ các dữ liệu từ cơ quan thực thi pháp luật gần đây cho thấy phần lớn thông tin người dùng không được mã hóa ngay từ đầu. 

Meta đã sử dụng mã hóa E2E trên WhatsApp, nhưng đặc quyền đó không được mở rộng theo mặc định cho tất cả người dùng Facebook Messenger và Instagram DM ở thời điểm hiện tại. 

Chia sẻ bài viết này
Nhận tin nóng liên quan đến Bảo mật bằng cách
Subscribe Kênh Telegram Tin công nghệ

Bài viết liên quan

BẢO MẬT
Tổng hợp các lỗ hổng bảo mật nguy hiểm được phát hiện trong năm 2021
author Đặng Hoài Đức 31 Tháng mười hai, 2021

BẢO MẬT
Hacker sử dụng rootkit HP iLO để xóa dữ liệu các máy chủ
author Đặng Hoài Đức 30 Tháng mười hai, 2021

BẢO MẬT
Các hacker Log4j chuyển sang khai thác tiền điện tử Monero
author Đặng Hoài Đức 17 Tháng mười hai, 2021

tin.123host.vnTin tức SysAdmin

Nơi cập nhật tin tức mới nhất dành cho SysAdmin.

Xem thêm