Kiến thức

Tại sao WebP lại rất quan trọng với SEO

Lượt xem: 1,007
author Lưu Thị Hoàng Trâm - 2022-11-04 08:28:46 (GMT+7)

Một trong những nguyên nhân chính của vấn đề tải chậm trang web là hình ảnh chưa được tối ưu hóa. “Tối ưu hóa” không chỉ là việc upload một hình ảnh đẹp, thẩm mỹ hay đa dạng mà còn đáp ứng tiêu chuẩn của phần mở rộng tệp và kích thước phù hợp.

Định dạng ảnh WebP ra đời để đảm nhận việc này, chỉ cần thao tác nén tất cả các định dạng ảnh quen thuộc JPEG, PNG thành định dạng .WebP, ngay lập tức dung lượng ảnh giảm xuống một nửa, giải mã bài toán load hình ảnh nhanh, mượt mà mà độ sắc nét của hình ảnh không thay đổi.

1. Vì sao định dạng hình ảnh .WebP ảnh hưởng đến SEO?

.WebP ra đời để thay thế các định dạng tệp hình ảnh khác như JPEG, PNG, Nó cung cấp thời gian tải tốt hơn trong khi vẫn giữ các tính năng sau: Nén hình ảnh (Lossy và lossless); khả năng hoạt hình; minh bạch.

Nếu bạn quan tâm đến việc tăng doanh số và doanh thu của mình, bạn nên quan tâm đến WebP. Tại sao?

Hầu hết người dùng đều mong muốn có thể SEO tốt website của mình, chúng ta cần tối ưu trang web theo những quy chuẩn của Google. WebP ảnh hưởng đến tốc độ tải trang - tốc độ tải trang tốt sẽ được Google "yêu thích". 

Như vậy, bạn chiếm hơn 50% điểm trong việc SEO. SEO ảnh hưởng đến việc tăng hiệu suất trong công cụ tìm kiếm trên Google: SEO tốt sẽ dẫn đến xếp hạng tốt hơn, nhiều lưu lượng truy cập hơn. Kết quả cuối là được nhiều khách hàng biết đến hơn và doanh số bán hàng cao hơn. So với các định dạng ảnh khác: PNG, JPEG thì định dạng WEPP được đánh giá rất cao bởi Google về SEO. 

2. Làm thế nào để chuyển đổi hình ảnh sang định dạng .WebP?

Vì sự ảnh hướng lớn đến SEO của định dạng .WebP trong website mà các nhà cung cấp dịch vụ đang tìm mọi phương pháp đơn giản nhất để chuyển đổi. Bạn có thể:

 • Yêu cầu nhà thiết kế web xuất tất cả các hình ảnh .WebP cho trang web của bạn.
 • Photoshop hiện cung cấp hỗ trợ riêng cho định dạng .WebP kể từ phiên bản Photoshop 23.2. Người dùng sử dụng 23.1 trở về trước, có thể tải xuống một plugin tại đây, sau đó mở, tạo và xuất định dạng ảnh .WebP.
 • Hiện nay Google cũng cấp một số công cụ mà bạn có thể chuyển đổi hình ảnh của mình. Hoặc có rất nhiều công cụ trực tuyến tốt như: CloudConvert và SwooshApp. CloudConvert không nén hình ảnh theo mặc định. Bạn sẽ cần phải chấp nhận việc giảm chất lượng để đạt được kích thước tệp bạn muốn.

Ngoài các cách chuyển đổi trên, bạn còn có thể dễ dàng chuyển đổi định dạng ảnh sang WebP cực dễ dàng với tính năng Optimizer của dịch vụ CDN tại 123HOST. 

Dịch vụ CDN

Dịch vụ CDN

Chỉ từ 180đ/GB
 • Độ trễ trung bình < 29ms
 • 94+ PoPs trên toàn thế giới
 • 80 Tbps+ Global Network
 • SmartEdge - định tuyến thông minh
Xem chi tiết

Mục đích của tính năng này là chuyển tất cả các định dạng ảnh truyền thống như .PNG, .JPG, .JPEG. sang .WebP mà không cần thay đổi tên hay đuôi ảnh. Thực tế cho thấy băng thông sử dụng giảm hơn 50% do dung lượng ảnh giảm nhờ chuyển sang WebP. Tốc độ tải trang cũng cải thiện gấp nhiều lần.

Tham khảo ngay dịch vụ CDN tại 123HOST để được trải nghiệm dịch vụ mượt nhất, đón đầu xu hướng công nghệ mới.

        
Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan


KIẾN THỨC
Email relay - Các trường hợp sử dụng phổ biến cho WordPress
author Bùi Tấn Việt 29 Tháng tư, 2024

KIẾN THỨC
Transactional email là gì và nó được sử dụng để làm gì?
author Bùi Tấn Việt 29 Tháng tư, 2024

KIẾN THỨC
Memcached là gì? Ưu và nhược điểm của Memcached
author Nguyễn Huỳnh Bảo Nguyên 23 Tháng hai, 2024