Kiến thức

Sự khác nhau giữa email cá nhân và email doanh nghiệp

Lượt xem: 823
author Lưu Thị Hoàng Trâm - 2022-07-01 09:55:07 (GMT+7)

Trong nhịp sống hiện đại ngày nay, email là một phần không thể thiếu - vừa là công cụ cho môi trường làm việc chuyên nghiệp, vừa là cách truyền tải thông tin dễ dàng, chi tiết và đa dạng nhất.

Email là từ viết tắt của Electronic Mail, nghĩa là thư điện tử (hay còn gọi là hộp thư điện tử). Là một phương thức trao đổi tin nhắn giữa những người sử dụng các thiết bị điện tử. Thư điện tử lần đầu tiên được đưa vào sử dụng hạn chế trong thập niên 60 và đến giữa những năm 1970 có dạng như ngày nay gọi là email (hay e-mail). (Theo wikipedia.org).

Hai loại email phổ biến hiện nay là: email cá nhân email doanh nghiệp.

Sự khác nhau giữa email cá nhân và email doanh nghiệp là gì

Về tính sở hữu và đặc điểm nhận dạng: Email cá nhân là tài khoản thư điện tử của mỗi cá nhân, đuôi email có dạng phổ biến: @yahoo.vn, @gmail.com,...Còn email doanh nghiệp là địa chỉ email thuộc sở hữu của công ty, dùng để trao đổi liên lạc với đối tác và khách hàng. Được đặt theo cấu trúc đuôi là tên miền riêng của website doanh nghiệp. Ví dụ: info@123host.vn

Về chi phí: Nếu như email cá nhân là sử dụng miễn phí được cung cấp bởi nhà mạng Google hay Yahoo thì muốn dùng email doanh nghiệp theo tên miền riêng, bạn cần phải bỏ ra một chi phí nhất định để sử dụng. 

Về tính bảo mật dữ liệu: Khi nhân viên sử dụng email cá nhân để làm việc, mọi dữ liệu, thông tin của doanh nghiệp sẽ nằm trên email này và không thể chủ động quản lý nó. Nên khi nhân viên nghỉ việc, các thông tin, dữ liệu này cũng có thể bị mất luôn. Đối với email doanh nghiệp thì mỗi nhân viên sẽ có một địa chỉ email riêng được doanh nghiệp cung cấp, do đó khi nhân viên nghỉ việc thì công ty có toàn quyền thu hồi mail này, lịch sử dữ liệu gửi và nhận trước đó cũng được lưu trữ trong phạm vi an toàn.

Về độ uy tín và thương hiệu: Tất nhiên là email cá nhân chỉ được biết đến với đặc điểm cá nhân theo định dạng đuôi email quen thuộc nên mức độ thương hiệu là bằng không. Một thư chào hàng hay giới thiệu công ty được gửi đi với địa chỉ email theo tên miền sẽ gây được chú ý mạnh, mang lại hiệu quả gấp bội lần email cá nhân. Do vậy, một doanh nghiệp lớn hay nhỏ cũng nên có email riêng mang thương hiệu của mình.

Về tính năng mở rộng: Sử dụng những email cá nhân sẽ không được tuỳ biến phân bổ dung lượng hay nói cách khác việc sử dụng email cá nhân chỉ có thể đảm nhận việc chính là gửi và nhận email. Hiện nay, các gói email doanh nghiệp được các nhà cung cấp custom đa dạng về tính năng mà ở email cá nhân không hề có: phân quyền, meeting, tạo danh mục công việc, ghi chú cá nhân...

Về khả năng chống spam: Email cá nhân thường chỉ có các tính năng cơ bản, hệ thống bảo mật, chống virus không cao nên dễ bị xâm nhập, mất tài khoản và khả năng mail gửi nhận rơi vào spam là rất lớn. Còn email doanh nghiệp được triển khai có những tính năng cho phép bạn trải nghiệm như: chuyển tiếp email, chặn email lạ, tự động trả lời, chống spam,… do đó việc thư rơi vào spam là khó xảy ra.

Nhìn chung email cá nhân hay email doanh nghiệp đều là những phương thức để liên hệ thông tin và có những ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, nếu bạn đã có doanh nghiệp của riêng mình thì chúng tôi khuyên bạn nên triển khai gói email doanh nghiệp theo tên miền riêng. 123HOST đã cho ra mắt gói email doanh nghiệp đón đầu xu hướng hiện nay: chi phí rẻ, tính năng vô cùng tối ưu. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé. 

Dịch vụ email doanh nghiệp

Dịch vụ email doanh nghiệp

Chỉ từ 155.000đ/tháng
Khuyến mãi: Giảm -35%
  • Email với tên miền riêng của bạn
  • Gửi vào inbox
  • Chống spam, chống virus
  • Giao diện webmail
  • App IOS/Android
Xem chi tiết


Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan


KIẾN THỨC
Memcached là gì? Ưu và nhược điểm của Memcached
author Nguyễn Huỳnh Bảo Nguyên 23 Tháng hai, 2024

KIẾN THỨC
Bí quyết chọn NVMe Hosting cho Website doanh nghiệp
author Nguyễn Huỳnh Bảo Nguyên 23 Tháng hai, 2024

KIẾN THỨC
DirectAdmin là gì? Những điều cần biết về Direct Admin?
author Lưu Thị Hoàng Trâm 18 Tháng ba, 2024
Liên hệ chúng tôi