Kiến thức

S3 là gì? Lợi ích giao thức S3 mang lại?

Lượt xem: 1,733
author Lưu Thị Hoàng Trâm - 2023-06-02 16:37:04 (GMT+7)

Chúng ta hay nghe đến S3 hoặc cụm từ "giao thức S3" khi nhắc về Cloud Object Storage. Vậy S3 là gì? Và S3 đóng vai trò gì trong Hệ lưu trữ đám mây này, hôm nay cùng 123HOST tìm hiểu nhé!

Định nghĩa

S3 là viết tắt của Amazon Simple Storage Service. Đây là một dịch vụ lưu trữ đám mây (cloud storage) của Amazon Web Services (AWS). S3 được thiết kế để cung cấp một hệ thống lưu trữ đáng tin cậy, có khả năng mở rộng và có sẵn mọi lúc, mọi nơi trên Internet.

Vai trò chính của S3 trong lưu trữ Cloud Object Storage là cung cấp một nền tảng để lưu trữ và truy xuất các đối tượng (objects) trong môi trường đám mây. Mỗi đối tượng trong S3 là một file riêng lẻ và được lưu trữ trong các "thùng" gọi là bucket. Các đối tượng này có thể là bất kỳ loại dữ liệu nào, từ các tệp tin đơn giản đến hình ảnh, video, cơ sở dữ liệu, bản sao lưu và nhiều hơn nữa.

Lợi ích của giao thức S3

Độ tin cậy cao: Dữ liệu được nhân bản và lưu trữ trên nhiều máy chủ vật lý khác nhau để đảm bảo tính sẵn có và bảo mật.

Khả năng mở rộng: S3 cho phép mở rộng dung lượng lưu trữ lên hàng petabyte và hỗ trợ số lượng lớn các đối tượng.

Quản lý quyền truy cập: Người dùng có thể kiểm soát quyền truy cập vào các đối tượng thông qua các chính sách và phân quyền.

Khả năng tương thích cao: S3 cũng cung cấp các tính năng bổ sung như mã hóa dữ liệu, kiểm tra tính toàn vẹn, quản lý phiên bản, xử lý sự kiện và tích hợp với các dịch vụ AWS khác. Với vai trò quan trọng trong lưu trữ đám mây, S3 đã trở thành một trong những dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Nó được sử dụng để giao tiếp với lưu trữ đối tượng qua mạng, bằng cách sử dụng nhóm, khóa và hoạt động. 

Object Storage

Object Storage

Chỉ từ 120.000đ/tháng
  • Không giới hạn băng thôn download
  • Tốc độ download 1Gbps
  • Location Việt nam x10 lần tốc độ
  • Tương thích API S3
Xem chi tiết

Tiết kiệm chi phí: Giao thức S3 sẽ giúp người dùng truyền tải khối lượng dữ liệu khổng lồ qua mạng WAN, cùng với đó việc được xây dựng phần cứng tiêu chuẩn đạt tiêu chuẩn và chất lượng, các giải pháp sử dụng giao thức S3 này mang lại giá trị lớn nhất. Khi chi phí sẽ được tính trên mỗi GB thấp hơn và mật độ cao hơn. Với dịch vụ Cloud Object Storage lưu trữ thông tin trực tiếp trên Internet, giao thức S3 giúp lưu trữ thông tin tải về của người dùng một cách đơn giản hóa nhưng vẫn tối ưu về chi phí hơn rất nhiều.

Hiệu suất lưu trữ cao: Phần cứng nằm trong trung tâm dữ liệu của người dùng để có độ trễ thấp và lượng băng thông cao. Bên cạnh đó, các thông tin dữ liệu của người dùng luôn nằm sau tường lửa, vì vậy quyền truy cập kiểm soát và an toàn bảo mật luôn được quan tâm hàng đầu đối với giao thức S3 này.

Thuê server riêng tại Việt Nam

Thuê server riêng tại Việt Nam

Chỉ từ 2.200.000đ/tháng
  • Phần cứng server dòng Enterprise
  • Datacenter tại Việt Nam
  • Cam kết Uptime 99.9%
  • Có thể tùy chỉnh cấu hình server
  • Hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp 24/7
Xem chi tiết

Trên đây là những thông tin cần biết về S3 và lợi ích vô cùng tuyệt vời mà giao thức S3 đang mang lại. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, việc lựa chọn các dịch vụ lưu trữ đám mây có sử dụng giao thức S3 để lưu trữ dữ liệu là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Hy vọng rằng, bên cạnh những dịch vụ lưu trữ truyền thống: VPS, Server vật lý, bạn sẽ có thêm các lựa chọn khác phù hợp với nhu cầu lưu trữ của mình hơn.


Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan


KIẾN THỨC
Email relay - Các trường hợp sử dụng phổ biến cho WordPress
author Bùi Tấn Việt 29 Tháng tư, 2024

KIẾN THỨC
Transactional email là gì và nó được sử dụng để làm gì?
author Bùi Tấn Việt 29 Tháng tư, 2024

KIẾN THỨC
Memcached là gì? Ưu và nhược điểm của Memcached
author Nguyễn Huỳnh Bảo Nguyên 23 Tháng hai, 2024