Kiến thức

PoP trong CDN là gì?

Lượt xem: 223
author Huỳnh Thị Thu Trang - 2022-04-22 10:19:32 (GMT+7)

Trong bài viết CDN là gì? Và những điều cần biết về CDN, bạn đã biết CDN là mạng lưới nhiều máy chủ được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên toàn cầu, trong đó các máy chủ PoP sẽ làm nhiệm vụ lưu trữ các bản sao dữ liệu và phân phối chúng đến người truy cập gần nhất. Vậy để hiểu rõ hơn về các máy chủ PoP cũng như nhiệm vụ đặc biệt của chúng trong giải pháp CDN mời bạn cùng 123HOST tìm hiểu qua bài viết này nhé!

PoP trong CDN là gì?

PoP được viết tắt từ Points of Presence, chúng được hiểu như những điểm hiện diện của CDN ở những vị trí khác nhau trên toàn thế giới và PoP còn có một tên gọi khác là CDN PoP. 

Bạn có thể hiểu đơn giản như thế này, giải pháp CDN có nhiệm vụ là làm sao để khoảng thời gian từ khi máy tính người truy cập gửi yêu cầu đến khi nhận được phản hồi là ngắn nhất. Để thực hiện được điều đó thì CDN cần có các máy chủ làm nhiệm vụ phân phối nội dung, chúng được đặt ở nhiều trung tâm dữ liệu (datacenter) khác nhau trên thế giới. Như vậy các datacenter này chính là PoP.

CDN PoP thông thường là các trung tâm dữ liệu lớn, có vị trí địa lý chiến lược và mật độ sử dụng internet cao, vì trọng trách của các CDN PoP là giảm độ trễ truyền tải dữ liệu từ website đến người truy cập nên việc lựa chọn điểm PoP vô cùng quan trọng đối với giải pháp CDN.

Cách thức hoạt động của CDN PoP

Mỗi một CDN PoP sẽ chứa nhiều máy chủ và các máy chủ phục vụ cho giải pháp CDN đều được sử dụng ổ cứng SSD mới nhất để đảm bảo hiệu năng cũng như đảm bảo được độ trễ tốt nhất khi truyền tải các tệp tin. 

Điều quan trọng khác bạn cần biết số lượng PoP là không giới hạn trong giải pháp CDN, vì khi có càng nhiều CDN PoP thì hiệu quả trong việc tối ưu băng thông và tốc độ truy cập của người dùng đến website sẽ càng tốt. 

Dịch vụ CDN

Dịch vụ CDN

Chỉ từ 180đ/GB
  • Độ trễ trung bình < 29ms
  • 94+ PoPs trên toàn thế giới
  • 80 Tbps+ Global Network
  • SmartEdge - định tuyến thông minh
Xem chi tiết

Cách thức hoạt động của CDN PoP diễn ra như sau, sau khi website được tích hợp giải pháp CDN thì các máy chủ PoP sẽ bắt đầu lưu bản sao các dữ liệu tĩnh trong website. Khi có ai đó truy cập vào một nội dung bất kỳ trên trang web, máy chủ PoP có vị trí gần người truy cập nhất sẽ lập tức nhận yêu cầu và phân phối nội dung đến họ, thay vì yêu cầu phải được gửi và nhận phản hồi từ máy chủ gốc.

Do đó, bạn có thể thấy PoP không những giúp CDN đưa nội dung đến nhiều nơi cùng một lúc mà còn giúp thời gian phản hồi trở nên nhanh chóng hơn, tối ưu được lượng băng thông sử dụng trên máy chủ gốc khi có nhiều truy cập cùng lúc diễn ra.

PoP trong giải pháp CDN tại 123HOST

Tính đến thời điểm hiện tại 123HOST cung cấp giải pháp CDN với hơn 94 PoPs đặt tại 54 quốc gia khác nhau cùng với việc sử dụng công nghệ định tuyến thông minh SmartEdge giúp độ trễ trung bình đạt < 29ms, phục vụ hơn 280.000 request/s cùng tổng thông lượng mạng toàn cầu lên đến 80Tbps.

Như vậy, với số lượng PoP nhiều như thế, chắc chắn dữ liệu của bạn sẽ được phân bổ rộng hơn, nhanh hơn, giảm tải lượng băng thông sử dụng trên máy chủ gốc khi có nhiều truy cập cùng lúc diễn ra. 

Khi sử dụng dịch vụ CDN tại 123HOST bạn chỉ cần cung cấp website cần triển khai, mọi vấn đề cài đặt và theo dõi đã có đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp hỗ trợ. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp những vấn đề liên quan đến giải pháp này. 


Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan


KIẾN THỨC
Oracle Linux là gì? Những điều bạn cần biết về Oracle Linux
author Hanh Vu 3 Tháng tám, 2022

KIẾN THỨC
Almalinux là gì? Những điều bạn cần biết về Almalinux
author Lưu Thị Hoàng Trâm 26 Tháng bảy, 2022

KIẾN THỨC
Rocky Linux là gì? Những điều bạn cần biết về Rocky Linux
author Trần Thị Thu Bông 26 Tháng bảy, 2022