Kiến thức

Origin Server trong CDN là gì?

Lượt xem: 308
author Trần Thị Thu Bông - 2022-04-27 15:08:46 (GMT+7)

Trong CDN chúng ta thường thấy hay nhắc đến thuật ngữ Origin server. Vậy Origin server là gì? Đặc điểm của Origin server trong CDN như thế nào hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

Origin server trong CDN là gì?

Origin server là máy chủ gốc chứa nội dung website. Các máy chủ biên (Edge Server) sẽ lấy nội dung website từ Origin Server để lưu vào bộ nhớ đệm, sau đó phân phối đến người truy cập.

Nếu website của bạn đang được lưu trữ trên một máy chủ nào đó thì máy chủ đó chính là Origin server.

Đặc điểm của Origin server trong CDN

Mục đích của máy chủ gốc chính là xử lý các yêu cầu từ máy khách và trả lại tài nguyên được yêu cầu. Tài nguyên này thường là tài liệu, tệp, hình ảnh, video. Máy chủ gốc sẽ nhận yêu cầu và cung cấp nội dung cho một trang web. Khi người dùng mở một trang web lên thì một yêu cầu sẽ được gửi đến máy chủ gốc để lấy nội dung. Tùy thuộc vào khoảng cách giữa máy chủ gốc với người dùng, điều này có thể dẫn đến độ trễ và được sẽ gọi là độ trễ. 

Máy chủ gốc sẽ là điểm liên hệ đầu tiên cho tất cả các yêu cầu được gửi đến một trang web, nhận nhiệm vụ tìm nạp tài nguyên được yêu cầu từ hệ thống tệp của máy chủ và trả lại cho máy khách. Máy chủ gốc được duy trì và cập nhật bởi chủ sở hữu trang web. Mỗi máy chủ như vậy có một dung lượng cố định, nếu vượt quá sẽ không thể chấp nhận lưu lượng truy cập và website bị trì hoãn dẫn đến người dùng sẽ không truy cập được nữa.

Có hai loại máy chủ gốc: Công khai và riêng tư.

Máy chủ gốc công khai: Thường được sử dụng để cung cấp nội dung tĩnh như tài liệu và hình ảnh, hoạt động bằng cách phản hồi các truy cập từ bất kỳ khách hàng nào và bất kể vị trí nào.

Máy chủ riêng tư: Cung cấp nội dung mà chỉ một nhóm người dùng cụ thể mới có thể truy cập được, bằng cách xác minh danh tính của từng khách hàng trước khi cấp cho họ tài nguyên được yêu cầu. Việc xác minh có thể qua mật khẩu, hoặc giới hạn IP người truy cập.v.v.

Dịch vụ CDN

Dịch vụ CDN

Chỉ từ 180đ/GB
  • Độ trễ trung bình < 29ms
  • 94+ PoPs trên toàn thế giới
  • 80 Tbps+ Global Network
  • SmartEdge - định tuyến thông minh
Xem chi tiết

Để đáp ứng nhu cầu tăng tốc truyền tải nội dung website, 123HOST cung cấp dịch vụ CDN với hiệu năng cao, cung với hệ thống máy chủ CDN trải khắp thế giới. Phù hợp cho  việc tăng tốc truyền tải file tĩnh, chú trọng tối ưu độ trễ ở toàn cầu, tăng tốc cho website, phân phối nội dung quảng cáo hoặc phân phối tệp nhỏ. Nhằm mang đến trải nghiệm hài lòng cho người dùng.

Kết luận

Việc tối ưu tốc độ website cho người dùng khi truy cập là vấn đề muôn thuở. Bạn cần chú ý đến trải nghiệm của người dùng để lên kế hoạch cũng như giải pháp cho website của mình. Nhằm mang đến chất lượng dịch vụ, giá cả phù hợp, 123HOST cung cấp gói dịch vụ CDN, hỗ trợ tư vấn giải pháp cũng như tối ưu chi phí. Tự tin là nhà cung cấp dịch vụ uy tín, 123HOST sẽ đem đến bạn sự hài lòng từ dịch vụ đến đội ngũ hỗ trợ. Hãy tham khảo ngay nhé. 


Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan


KIẾN THỨC
Oracle Linux là gì? Những điều bạn cần biết về Oracle Linux
author Hanh Vu 3 Tháng tám, 2022

KIẾN THỨC
Almalinux là gì? Những điều bạn cần biết về Almalinux
author Lưu Thị Hoàng Trâm 26 Tháng bảy, 2022

KIẾN THỨC
Rocky Linux là gì? Những điều bạn cần biết về Rocky Linux
author Trần Thị Thu Bông 26 Tháng bảy, 2022