Kiến thức

Edge Server trong CDN là gì?

Lượt xem: 311
author Trần Thị Thu Bông - 2022-04-22 10:26:01 (GMT+7)

Có thể bạn đã quen với khái niệm máy chủ (server) dùng để lưu trữ các trang web, dữ liệu phục vụ với nhiều mục đích khác nhau. Nhưng trong CDN có thêm khái niệm Edge Server, vậy Edge Server là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé. 

Edge Server là gì?

Edge Server hay còn gọi là máy chủ biên, phục vụ người dùng trong một khu vực cụ thể để cung cấp nội dung Internet từ máy chủ gốc. Một trong những mục tiêu chính của máy chủ biên CDN là lưu trữ nội dung càng gần máy khách yêu cầu càng tốt, điều này làm giảm độ trễ và cải thiện thời gian tải trang.

Vai trò của Edge Server trong CDN?

Edge server được phân phối trên khắp thế giới tại các địa điểm được gọi là điểm hiện diện hoặc PoP. Bằng cách đặt máy chủ gần người dùng hơn, độ trễ sẽ giảm và người dùng Internet có thể truy cập dữ liệu nhanh hơn.

Giảm độ trễ: Người dùng cuối trải nghiệm hiệu suất tốt hơn và thời gian tải nhanh hơn khi họ yêu cầu nội dung từ một máy chủ gần hơn về mặt địa lý.

Giảm khối lượng công việc của máy chủ gốc: Lưu lượng truy cập tăng đột biến có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của máy chủ gốc. Vì máy chủ CDN tiếp nhận hầu hết các yêu cầu của máy khách trong một khu vực, máy chủ gốc của bạn ít có khả năng gặp sự cố về hiệu suất hơn.

Tăng cường bảo mật máy chủ gốc: Máy chủ biên sẽ ẩn địa chỉ IP của máy chủ gốc, cải thiện tính toàn vẹn và quyền riêng tư của dữ liệu. Đồng thời giảm mức độ phơi nhiễm của máy chủ gốc đối với các cuộc tấn công DDoS .

Giảm yêu cầu băng thông (chi phí) : Máy chủ biên giúp giảm nhu cầu trao đổi dữ liệu với các mạng bên ngoài. Khả năng này dẫn đến yêu cầu băng thông mạng thấp hơn và giảm chi phí.

Bảo mật dữ liệu : Ít truyền dữ liệu hơn đến các vị trí bên ngoài và thời gian vận chuyển ngắn, xử lý dữ liệu trên một hệ thống tập trung.

Tính khả dụng: Ngay cả khi máy chủ gốc gặp sự cố, các máy chủ biên vẫn có thể duy trì các chức năng trong mạng cục bộ và khả năng này tốt cho trải nghiệm của khách hàng.

Edge Server hoạt động như thế nào?

Theo nghĩa cơ bản nhất của nó, máy chủ biên đơn giản là một máy chủ nằm giữa hai mạng riêng biệt. Trong bất kỳ cấu hình mạng cụ thể nào, một số thiết bị khác nhau kết nối với nhau bằng một hoặc nhiều mô hình mạng được xác định trước. Nếu một mạng muốn kết nối với mạng khác hoặc với internet lớn hơn, nó phải có một số dạng cầu nối để lưu lượng có thể truyền từ nơi này qua nơi khác. Các thiết bị phần cứng tạo ra cầu nối này ở rìa của mạng được gọi là thiết bị biên.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu đến các khách hàng có lượng truy cập lớn và tốn khá nhiều băng thông trên các quốc gia khác nhau, máy chủ của trang web đặt xa so với truy cập của người dùng. 123HOST đã cho ra mắt gói dịch vụ CDN nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của khách hàng khi truy cập ở khắp mọi nơi. Edge Server thuộc mạng lưới CDN và có vai trò đứng giữa chịu trách nhiệm tối ưu, truyền tải nội dung nhanh nhất đến người truy cập. Với đội ngũ kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi tự tin giúp bạn giải đáp và tư vấn giải pháp tối ưu nhất.

Dịch vụ CDN

Dịch vụ CDN

Chỉ từ 180đ/GB
  • Độ trễ trung bình < 29ms
  • 94+ PoPs trên toàn thế giới
  • 80 Tbps+ Global Network
  • SmartEdge - định tuyến thông minh
Xem chi tiết

Kết luận 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Edge Server trong CDN và giải đáp các thắc mắc bạn đang gặp phải. Hãy sử dụng giải pháp CDN tại 123HOST, chắc chắn bạn sẽ vô cùng hài lòng bởi chất lượng dịch vụ và sự tận tình, chuyên nghiệp đến từ đội ngũ hỗ trợ của chúng tôi. 


Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan


KIẾN THỨC
Oracle Linux là gì? Những điều bạn cần biết về Oracle Linux
author Hanh Vu 3 Tháng tám, 2022

KIẾN THỨC
Almalinux là gì? Những điều bạn cần biết về Almalinux
author Lưu Thị Hoàng Trâm 26 Tháng bảy, 2022

KIẾN THỨC
Rocky Linux là gì? Những điều bạn cần biết về Rocky Linux
author Trần Thị Thu Bông 26 Tháng bảy, 2022