Kiến thức

OpenVPN là gì? Khi nào nên sử dụng OpenVPN?

Lượt xem: 6,288
author Lưu Thị Hoàng Trâm - 2022-06-24 09:58:47 (GMT+7)

HIện nay, VPN đã trở thành một phương pháp cực kỳ phổ biến để bảo vệ quyền riêng tư khi bạn sử dụng Internet. Vậy VPN là gì?

VPN là gì?

VPN là mạng riêng ảo (viết tắt của Virtual Private Network), là một công nghệ giúp tạo kết nối mạng an toàn khi bạn sử dụng internet. Hiểu đơn giản, VPN tương tự một đường hầm khổng lồ đa năng dành riêng, vừa đảm bảo riêng tư khi dữ liệu được mã hóa của bạn đi qua, vừa giúp bạn ẩn danh khi trực tuyến. Các tập đoàn lớn, các cơ sở giáo dục và cơ quan chính phủ sử dụng công nghệ VPN để cho phép người dùng từ xa kết nối an toàn đến mạng riêng của cơ quan mình.

Có một loạt nhà cung cấp VPN hiện nay, như NordVPN, SurfShark và ExpressVPN, nhưng bạn có thể chưa nghe nói về công nghệ mà họ sử dụng. Một trong những công nghệ phổ biến nhất là OpenVPN.

OpenVPN là gì? 

OpenVPN là tên một phần mềm VPN, nó cũng là tên giao thức mã hóa mạng VPN mã nguồn mở. OpenVPN là giao thức mã hóa bảo mật nhất, sử dụng mã hóa và xác thực để tạo một “đường hầm” an toàn giữa người dùng và máy chủ.

OpenVPN cho phép các bên xác thực lẫn nhau bằng cách sử dụng pre-shared key, certificates hoặc tên người dùng/mật khẩu. Khi được sử dụng trong cấu hình multiclient-server, nó cho phép máy chủ phát hành một chứng thư xác thực cho mỗi client. Nó sử dụng thư viện mã hoá OpenSSL cũng như giao thức TLS một cách rộng rãi, và chứa nhiều tính năng kiểm soát và bảo mật.

Để cung cấp cho bạn sự bảo vệ như vậy, OpenVPN sử dụng hai giao thức lớp truyền tải khác nhau: UDP và TCP.

  • UDP, hoặc Giao thức dữ liệu người dùng, thường được đặt làm mặc định vì nó cho phép tốc độ kết nối nhanh hơn.
  • TCP, hoặc Giao thức điều khiển truyền, có thể kiểm soát dữ liệu được truyền đầy đủ hơn, nhưng điều này dẫn đến tốc độ kết nối chậm hơn.

(Theo wikipedia)

Thuê server riêng tại Việt Nam

Thuê server riêng tại Việt Nam

Chỉ từ 2.200.000đ/tháng
Khuyến mãi: Giảm -15%
  • Phần cứng server dòng Enterprise
  • Datacenter tại Việt Nam
  • Cam kết Uptime 99.9%
  • Có thể tùy chỉnh cấu hình server
  • Hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp 24/7
Xem chi tiết

Khi nào nên sử dụng OpenVPN?

Trong thời đại công nghệ số mà mọi dữ liệu nội bộ quan trọng luôn đứng trước sự hăm doạ bị đánh cắp hay thông tin truy cập của người dùng luôn bị công khai. Việc cài đặt OpenVPN là vô cùng cần thiết khi:

  • Khi bạn cần một giao thức bảo mật có thể cung cấp cho bạn kết nối internet ổn định và mức mã hóa ấn tượng mà không cần phải tốn kém.
  • Khi các tập đoàn lớn, các cơ quan chính phủ hoặc các tổ chức giáo dục mong muốn hoạt động với mục đích cho phép người dùng từ xa truy cập an toàn đến mạng riêng của mình.
  • Khi cần tăng tốc độ truy cập mạng, nhu cầu “ẩn danh” khi sử dụng mạng Internet, rất nhiều người dùng cá nhân đã và đang sử dụng OpenVPN. Truy cập vào các website bị chặn hoặc hạn chế truy cập tại các vùng/khu vực nhất định. Bảo mật hoạt động truy cập website của người dùng khỏi sự kiểm soát của các mạng wifi công cộng.

Khi bạn cần đảm bảo, chỉ những client được cấp tài khoản VPN mới truy cập được vào hệ thống dữ liệu cũng như mạng Internet của công ty, cơ quan bạn. Quan trọng hơn cả là giải pháp OpenVPN không giới hạn vị trí, thiết bị đăng nhập để sử dụng giải pháp này.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về VPN cũng như giải pháp OpenVPN phổ biến nhất hiện nay. Giúp bạn có lựa chọn tối ưu trong việc bảo đảm truy cập vào dữ liệu của nội bộ công ty để làm việc.

Hiện tại, 123HOST có hỗ trợ cài đặt miễn phí giải pháp OpenVPN khi khách hàng sử dụng dịch vụ VPS giá rẻ hoặc thuê máy chủ riêng của chúng tôi. Hãy liên hệ ngay Bộ phận kinh doanh để được tư vấn.


Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan


KIẾN THỨC
Memcached là gì? Ưu và nhược điểm của Memcached
author Nguyễn Huỳnh Bảo Nguyên 23 Tháng hai, 2024

KIẾN THỨC
Bí quyết chọn NVMe Hosting cho Website doanh nghiệp
author Nguyễn Huỳnh Bảo Nguyên 23 Tháng hai, 2024

KIẾN THỨC
DirectAdmin là gì? Những điều cần biết về Direct Admin?
author Lưu Thị Hoàng Trâm 18 Tháng ba, 2024
Liên hệ chúng tôi