Kiến thức

Những điểm cần lưu ý khi lựa chọn dịch vụ CDN

Lượt xem: 856
author Nguyễn Dương Phương Huệ - 2022-04-19 12:45:19 (GMT+7)

Bạn đang sở hữu một hoặc nhiều website, các khách hàng truy cập bao gồm đều có là trong nước và ngoài nước? Nếu máy chủ của bạn ở Việt Nam thì khách trong nước sẽ truy cập rất bình thường nhưng ngược lại các khách ở nước ngoài thì sẽ truy cập vào chậm, tốc độ load website sẽ trì hoãn, như vậy sẽ giảm đi lượng user ở nước ngoài. Từ đó, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cho ra đời dịch vụ giải pháp cải thiện vấn đề này, đó là CDN (content delivery network). Vậy những điểm cần lưu ý khi lựa chọn dịch vụ này là gì?

CDN là gì?

CDN (content delivery network) là một hệ thống Server được đặt trên toàn cầu. Công dụng của CDN thì có nhiều nhưng công dụng chủ yếu được sử dụng nhất là phân phối các tài nguyên tĩnh của website như ảnh tới người dùng dựa theo vị trí địa lý.

Ví dụ, một website được đặt ở Server Singapore và website này sử dụng CDN có Server đặt tại TP Hồ Chí Minh thì khi chúng ta truy cập website đó, các tài nguyên tĩnh như ảnh, file js, video,... trên website thay vì được tải từ Server ở Sing sẽ sử dụng Server ở TP Hồ Chí Minh, từ đó giảm thiểu thời gian tải của trang và nâng cao trải nghiệm cho người dùng.

Những điểm cần lưu ý khi lựa chọn dịch vụ CDN?

Đầu tiên, cần phải có cơ chế định tuyến máy chủ phân phối nội dung tốt: Cơ chế này giúp đảm bảo nội dung mà người truy cập nhận được luôn được phân phối bởi máy chủ gần nhất, từ đó giảm thời gian tải nội dung xuống thấp nhất có thể.

Tiếp theo, dịch vụ CDN nên hỗ trợ cài đặt SSL miễn phí + tự động hóa: Nếu CDN không hỗ trợ SSL thì sẽ gây ra lỗi mix-match content khiến kho website không hoạt động được. Ngược lại nếu cài SSL bằng tay cũng sẽ tốn nhiều thời gian và gây bất tiện.

Độ trễ mạng cần phải thấp và băng thông đáp ứng phải cao: Độ trễ mạng (network) thấp và băng thông đáp ứng cao sẽ giúp tránh được việc quá tải băng thông khi website có một lượng truy cập lớn cùng một lúc. 

Tích hợp đơn giản, đây là một điều khá là quan trọng. Vì cho dù CDN có rất nhiều tính năng hay, xịn nhưng việc tính hợp lại khó khăn sẽ khiến cho tốn nhiều thời gian cấu hình, cài đặt, thậm chí là không thể tích hợp vào website từ đó không thể sử dụng được CDN.

Đối tượng mà website nhắm tới, nếu website phục vụ chủ yếu là cho các đối tượng trong nước thì ta có thể sử dụng dịch vụ CDN với một số lượng nhỏ PoPs được đặt trong nước thay vì toàn bộ PoPs của hệ thống CDN từ đó giảm được chi phí.

Chi phí dịch vụ hơp lý: Hầu hết các doanh nghiệp đã tốn một khoảng chi phí nhất định cho dịch vụ lưu trữ, vì vậy giá cả cũng là một trong những điểm cần chú ý khi lựa chọn giải pháp CDN. 

Tại 123HOST, giải pháp CDN của chúng tôi đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn trên. Ngoài ra, khách hàng còn dễ dàng theo dõi dung lượng sử dụng CDN tại giao diện client.123host.vn. Mọi thứ luôn công khai và thuận tiện nhất cho người dùng. 

Dịch vụ CDN

Dịch vụ CDN

Chỉ từ 180đ/GB
  • Độ trễ trung bình < 29ms
  • 94+ PoPs trên toàn thế giới
  • 80 Tbps+ Global Network
  • SmartEdge - định tuyến thông minh
Xem chi tiết

Kết luận

Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để mua được một dịch vụ CDN phù hợp website của mình. 123HOST tự tin là nhà cung cấp dịch vụ CDN có tất cả những yếu tố trên, chi phí không quá cao nhưng đổi lại chất lượng tốt, hỗ trợ bạn 24/7. Hãy đến với chúng tôi để trải nghiệm dịch vụ nhé! 


Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan


KIẾN THỨC
Memcached là gì? Ưu và nhược điểm của Memcached
author Nguyễn Huỳnh Bảo Nguyên 23 Tháng hai, 2024

KIẾN THỨC
Bí quyết chọn NVMe Hosting cho Website doanh nghiệp
author Nguyễn Huỳnh Bảo Nguyên 23 Tháng hai, 2024

KIẾN THỨC
Uptime là gì? Cách duy trì uptime cao cho hệ thống ổn định.
author Vũ Mộng Như Quỳnh 1 Tháng mười hai, 2023