Kiến thức

Inode trên hosting là gì? Và kiến thức cần biết về Inode

Lượt xem: 1,742
author Nguyễn Dương Phương Huệ - 2022-03-22 10:41:11 (GMT+7)

Khi tìm kiếm một dịch vụ hosting, phần lớn người dùng quan tâm các thông số: băng thông, Disk, RAM, hay CPU. Đây là những thông số tài nguyên quan trọng mà các nhà cung cấp hosting thường hay công bố công khai nhưng ngoài những thông số này thì còn một thông số cũng rất quan trọng khi chọn mua hosting, đó là Inode. Vậy Inode trên hosting là gì? Cách xem thông số này trên Hosting?

Inode trên hosting là gì?

Hiểu một cách đơn giản Inode trên hosting là thông số thể hiện tổng số thư mục và file, bao gồm cả website, email, tập tin hệ thống của hosting.

Ví dụ website của bạn có một thư mục ảnh tên là Image với 100 bức ảnh ở bên trong, vậy thì tổng số Inode mà thư mục ảnh sử dụng là 100 Inodes. Bạn có 10 Email trong hòm thư, và trong mỗi Email đó có 1 tập tin đính kèm, thì tổng lượng Inode được sử dụng bởi email bao gồm email và tập tin đính kèm là 20 Inode.

Thông thường, với giới hạn Inode mặc định của các nhà cung cấp hosting thì việc sử dụng Inode vượt qua mức cho phép sẽ hiếm khi xảy ra. Nhưng bạn cần biết rằng, nếu hosting bị đầy inode thì sẽ không thể tiến hành upload thêm dữ liệu gì, cũng như có thể khiến website không thể hoạt động. 

Hosting dành cho WordPress

Hosting dành cho WordPress

120.000đ - 350.000đ/tháng
  • Tăng tốc truy cập website với LiteSpeed Cache
  • Chống tấn công DDoS tự động
  • Tặng bộ WordPress plugin trị giá $900
  • Tặng tên miền khi đăng ký 1 năm
Xem chi tiết

Nhiều nhà cung cấp lợi dụng vấn đề trên, tung ra các gói hosting giá rẻ dung lượng ổ cứng cao (không giới hạn) nhưng chỉ số Inode rất thấp, khiến cho nhiều người dùng mặc dù chưa sử dụng được một nửa giới hạn ổ cứng của hosting nhưng không thể upload thêm dữ liệu gì khiến họ muốn sử dụng phải nâng cấp lên gói hosting cao hơn.

Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu mua hosting dành cho website bán hàng, các website mà cần đăng nhiều hình ảnh, cũng như các file thì nên chọn nhà cung cấp công bố minh bạch về các thông số của hosting, để tránh phát sinh các vấn đề không đáng có sau này.

Hosting giá rẻ

Hosting giá rẻ

35.000đ - 300.000đ/tháng
  • Tăng tốc truy cập website với LiteSpeed Cache
  • Chống tấn công DDoS tự động
  • Tặng bộ WordPress plugin trị giá $900
  • Tặng tên miền khi đăng ký 1 năm
Xem chi tiết

Cách xem Inodes trên hosting

Đối với hosting sử dụng cPanel để quản trị. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy thống số này và biết được đã sử dụng bao nhiều phần trăm.

Để xem thông số này bạn login vào cPanel, sau đó ở mục Statistics bạn sẽ thấy file Usage (các thông số ở mục này bạn nên chờ một vài phút để cập nhật chính xác vì nó sẽ không cập nhật tức thời).

Kết luận

Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn có thêm kiến thức về thông số Inode khi chọn mua hosting ở các nhà cung cấp. Ngoài ra, tại 123HOST chúng tôi luôn công khai các thông số của hosting để cho khách hàng có thể lựa chọn gói phù hợp nhất. Chỉ với chi phí 35.000đ/tháng cho một gói Hosting giá rẻ với Inode lên tới 250.000 đủ để đảm bảo mọi website bình thường đều có thể hoạt động mà không gặp phải bất kì vấn đề nào. 


Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan


KIẾN THỨC
Memcached là gì? Ưu và nhược điểm của Memcached
author Nguyễn Huỳnh Bảo Nguyên 23 Tháng hai, 2024

KIẾN THỨC
Bí quyết chọn NVMe Hosting cho Website doanh nghiệp
author Nguyễn Huỳnh Bảo Nguyên 23 Tháng hai, 2024

KIẾN THỨC
Uptime là gì? Cách duy trì uptime cao cho hệ thống ổn định.
author Vũ Mộng Như Quỳnh 1 Tháng mười hai, 2023