Kiến thức

Almalinux là gì? Những điều bạn cần biết về Almalinux

Lượt xem: 121
author Lưu Thị Hoàng Trâm - 2022-07-26 15:44:49 (GMT+7)

CentOS (Community Enterprise Operating System) từ lâu đã được biết đến là một hệ điều hành ổn định cho máy chủ. Nó được biên dịch từ bản stable của Redhat Enterprise Linux. Với máy chủ được cài đặt CentOS, bạn có thể chạy ổn định mọi thứ không cần hỗ trợ RHEL, CentOS gần như có toàn bộ cơ sở hạ tầng RHEL6 để đáp ứng bạn. Tuy nhiên, CenOS được RedHat mua lại vài năm trước. Vào ngày 8 tháng 12 năm 2020, Red Hat bất ngờ thông báo rằng việc phát triển CentOS Linux sẽ ngưng (Trong khi người dùng CentOS 7 vẫn được hỗ trợ đầy đủ cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2024).

Quyết định bất ngờ của Red Hat ảnh hưởng rất nhiều người đang dùng hệ điều hành CentOS 8. Để đảm bảo về bảo mật, người dùng CentOS 8 phải chọn một hệ điều hành Linux hoàn toàn khác. Đó là lý do mà AlmaLinux ra đời.

AlmaLinux là gì?

AlmaLinux là một bản phân phối Linux miễn phí và mã nguồn mở, được tạo ra ban đầu bởi CloudLinux để cung cấp một hệ điều hành doanh nghiệp cấp sản xuất được cộng đồng hỗ trợ, tương thích với hệ điều hành nhị phân với Red Hat Enterprise Linux. (Theo Wikipedia).

Bạn có thể tải về Almalinux tại đây https://almalinux.org/ 

Những điều cần biết về AlmaLinux

Nguồn gốc và mục tiêu

AlmaLinux do Red Hat Enterprise Linux phát triển, tương thích với hệ nhị phân, giống như CentOS. AlmaLinux ra đời với mục tiêu sẽ thay thế CentOS 8 và trở thành một bản phân phối miễn phí, ổn định và lâu dài. Điều này có nghĩa là mọi thứ cấu hình có sẵn cho CentOS đều có sẵn cho AlmaLinux.

Quá trình

Phiên bản beta của Alma Linux được phát hành lần đầu tiên vào 1/2/2021. Bản phát hành chuẩn đầu tiên của AlmaLinux được tung ra ngày 30/3/2021 là AlmaLinux OS 8.3. Hệ điều hành AlmaLinux miễn phí vĩnh viễn dành cho doanh nghiệp sẵn sàng muốn cài đặt. Vì vậy, sau khoảng bốn tháng kể từ khi quyết định hướng CentOS theo một con đường khác, giờ đây bạn đã có thể thay thế AlmaLinux cho CentOS. 

Tại thời điểm này, bản AlmaLinux được cập nhật mới nhất là 8.6. AlmaLinux đang trong giai đoạn phát triển, tức là nó vẫn chưa kết thúc và vẫn chưa gọi là bản hoàn chỉnh tuyệt đối nhất.

Almalinux miễn phí

Cũng giống như CentOS, Almalinux được cung cấp miễn phí.

Về việc cập nhật phiên bản mới:

Almalinux chi tận 1 triệu đô la mỗi năm để phục vụ cho việc bảo trì của nó. Điều này đảm bảo việc phát hành các bản cập nhật được kiểm tra kỹ lưỡng và các bản vá bảo mật thường xuyên. Qua đó, người dùng cũng thêm yên tâm về sự ổn định của hệ điều hành này. 

Về vấn đề chuyển đổi từ CentOS sang Almalinux

Trước khi thực hiện việc chuyển đổi từ CentOS 8 sang AlmaLinux, các bạn nên sao lưu toàn bộ dữ liệu trên hệ thống của mình. Nếu trên hệ thống của các bạn đang chạy các phần mềm Control Panel như: DirectAdmin, cPanel, Plesk thì mọi thứ đều sẽ hoạt động bình thường ổn định sau quá trình convert. Các lệnh bạn đang sử dụng trên CentOS 8 đều sẽ sử dụng được trên AlmaLinux. Với một lệnh duy nhất, có thể di chuyển tất cả hệ thống của mình sang Almalinux mới này, không có điểm dừng, không cần phần mềm mới hoặc cấu hình phức tạp.

Cài đặt AlmaLinux miễn phí tại 123HOST

Chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng và sự phát triển trong tương lai của AlmaLinux, do vậy đội ngũ kỹ thuật đã được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để sẵn sàng hỗ trợ cài đặt AlmaLinux cho khách hàng có nhu cầu. Khi dùng dịch vụ Cloud VPS Giá rẻ tại 123HOST, bạn sẽ được hỗ trợ miễn phí cài đặt AlmaLinux. Các template Almalinux có sẵn tại các gói Cloud VPS của 123HOST.

Cloud VPS giá rẻ

Cloud VPS giá rẻ

Chỉ từ 120.000đ/tháng
Khuyến mãi: Giảm -20%
  • Control panel full tính năng
  • Ổn định cao với uptime 99.9%
  • Tích hợp sẵn tường lửa chống tấn công DDoS
  • Tặng kèm Web Anti DDoS khi thanh toán 1 năm
  • Tặng thêm RAM khủng
Xem chi tiết


Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan


KIẾN THỨC
Oracle Linux là gì? Những điều bạn cần biết về Oracle Linux
author Hanh Vu 3 Tháng tám, 2022

KIẾN THỨC
Rocky Linux là gì? Những điều bạn cần biết về Rocky Linux
author Trần Thị Thu Bông 26 Tháng bảy, 2022

KIẾN THỨC
So sánh AlmaLinux và Rocky Linux
author Huỳnh Thị Thu Trang 26 Tháng bảy, 2022