Kiến thức

Alias domain là gì?

Lượt xem: 510
author Lưu Thị Hoàng Trâm - 2023-02-08 13:55:59 (GMT+7)

Trong giai đoạn phát triển công nghệ thông tin như hiện nay, hầu hết các cá nhân, tổ chức sở hữu cho mình một trang web với ít nhất một tên miền. Bài viết hôm nay sẽ cùng bạn tìm hiểu về một loại tên miền có tên là Alias domain.

Alias domain là gì?

Alias domain hay còn gọi là Aliases là tên miền hoạt động song song với tên miền chính, thường được sử dụng để truy cập website từ 2 hay nhiều địa chỉ tên miền khác nhau. Từ Alias(es) trong tiếng Anh mang ý nghĩa là “bí danh”. Chúng ta có thể hiểu nó tồn tại dưới dạng là bí danh hay tên gọi khác của trang web.

Ví dụ, tên miền chính của website là tenmien.vn và bí danh là tenmien.com thì khi bạn vào tenmien.vn hay tenmien.com đều dẫn đến website chính.

Hosting giá rẻ

Hosting giá rẻ

35.000đ - 300.000đ/tháng
 • Tăng tốc truy cập website với LiteSpeed Cache
 • Chống tấn công DDoS tự động
 • Tặng bộ WordPress plugin trị giá $900
 • Tặng tên miền khi đăng ký 1 năm
Xem chi tiết

Khi nào cần sử dụng Alias domain?

 • Bạn muốn truy cập website từ 2 hay nhiều địa chỉ tên miền khác nhau.

Bạn sở hữu rất nhiều tên miền "Bao vây", bạn muốn khách hàng truy cập website bằng nhiều tên miền bao vây đó. Alias domain là lựa chọn hàng đầu.

Ví dụ: Bạn có tên miền chính là tenmien.vn, bạn mua rất nhiều tên miền bao vây như: tenmien.com, tenmien.net, tenmien.com.vn... Khi bạn tạo chức năng alias domain trên hosting, khách hàng truy cập vào bằng các tên miền alias đều dẫn về chung một nội dung của website chính là tenmien.vn.

Điều này tiện lợi cho việc mở rộng tầm ảnh hưởng, kết nối đến khách hàng, nâng tầm nhận diện thương hiệu.

 • Khi một tài khoản email cần dùng với nhiều đuôi tên miền khác nhau.

Một số người dùng còn tạo email theo tên miền trên hosting. Vậy khi sử dụng alias domain, bạn có thể dễ dàng quản lý được các email nhận.

Ví dụ: Khi có bất kỳ Email nào gửi đến địa chỉ @tenmien.com (tài khoản tên miền phụ) cũng sẽ được tự động gửi về địa chỉ @tenmien.vn (tài khoản tên miền chính).

Việc dùng giải pháp này cũng góp phần phổ biến và quảng cáo hình ảnh công ty đến đối tác của bạn. Đồng thời, loại bỏ sự cần thiết phải quản lý nhiều địa chỉ email cho một trang web.

Alias domain hoạt động như thế nào?

Alias domain hoạt động bằng cách thêm domain mới vào chạy cùng với hostting của domain gốc ban đầu. Alias domain sẽ chạy chung cấu trúc file hoặc folder với domain gốc với 2 loại mã nguồn và 2 URL riêng.

Hai URL này có thể độc lập hoặc không nhưng URL chạy dữ liệu từ lần thứ hai trở đi sẽ phụ thuộc vào config URL của mã nguồn mà domain gốc dùng.

Hiện nay, mọi dịch vụ lưu trữ của hầu hết các nhà cung cấp đều cho phép cài đặt Alias domain, đội ngũ kỹ thuật 123HOST sẵn sàng hỗ trợ cài đặt theo yêu cầu khi khách hàng sử dụng dịch vụ tại 123HOST.

Cloud VPS giá rẻ

Cloud VPS giá rẻ

Chỉ từ 120.000đ/tháng
 • Control panel full tính năng
 • Ổn định cao với uptime 99.9%
 • Tích hợp sẵn tường lửa chống tấn công DDoS
 • Tặng kèm Web Anti DDoS khi thanh toán 1 năm
 • Tặng thêm RAM khủng
Xem chi tiết


Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan


KIẾN THỨC
NVMe Hosting cải thiện tốc độ website của bạn như thế nào?
author Lưu Thị Hoàng Trâm 15 Tháng mười một, 2023

KIẾN THỨC
Bí quyết tiết kiệm chi phí khi thuê server Việt Nam
author Huỳnh Thị Thu Trang 6 Tháng mười một, 2023

KIẾN THỨC
Tốc độ tải trang ảnh hưởng như thế nào đến website
author Huỳnh Thị Thu Trang 6 Tháng mười một, 2023