Kiến thức

VNC Console của Cloud VPS là gì? Khi nào nên dùng nó?

Lượt xem: 1,841
author Huỳnh Thị Thu Trang - 2022-03-02 11:10:34 (GMT+7)

SSH và Remote desktop là hai giao thức quen thuộc thường lựa chọn để kiểm soát, quản trị Cloud VPS từ xa thông qua mạng internet. Tuy nhiên, vẫn còn một tính năng khác làm nhiệm vụ tương tự nhưng đáp ứng tiêu chí nhanh và đơn giản, đó chính là VNC Console.

Vậy VNC Console là gì? Khi nào nên dùng VNC Console? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp hai câu hỏi trên.

VNC Console là gì?

VNC được viết tắt từ Virtual Network Computing, là công nghệ kỹ thuật dùng để chia sẻ giao diện màn hình của hệ thống hoặc màn hình máy tính từ xa lên màn hình máy tính cá nhân của bạn.

VNC Console là tính năng cho phép chúng ta thao tác trực tiếp với màn hình console trên Cloud VPS thông qua công nghệ VNC.

Nói một cách dễ hiểu hơn VNC Console trên VPS đóng vai trò như một cái màn hình, tại màn hình này chúng ta có thể thấy được VPS đang hoạt động, kiểm soát, chỉnh sửa và quản trị các dữ liệu đang chứa trên VPS đó.

Cách thức hoạt động

VNC hoạt động theo cơ chế Client/ Server và sử dụng giao thức VNC. Điều này có nghĩa VNC Client đóng vai trò nhận và chia sẻ các thông tin đầu vào như: di chuyển chuột, click chuột, dữ liệu nhập từ bàn phím,... cho VNC Server. VNC Server sẽ ghi lại các thông tin, hiển thị frambuffer và chia sẻ lại cho VNC Client.

Tại 123HOST ngay khi VPS được thiết lập thì hệ thống sẽ tự động tạo ra màn hình cho VPS đó và để sử dụng tính năng này tại trang quản lý dịch vụ Cloud VPS bạn chỉ cần click VNC Console là được.

Thêm vào đó, 123HOST còn sử dụng công nghệ HTML 5 nên bạn hoàn toàn có thể thao tác với VNC Console trên bất kỳ trình duyệt nào và ngay cả với điện thoại thông minh.

Khi nào dùng VNC Console?

Khi VPS gặp các sự cố về kết nối mạng hoặc VPS bị lỗi không truy cập được với các dịch vụ và ngay lúc đó, bạn cũng không thể sử dụng giao thức SSH hay remote desktop được vì chúng phụ thuộc vào mạng, VNC Console sẽ là cứu tinh trong những trường hợp này.

Chính vì nó được hệ thống tạo một màn hình để điều khiển VPS nên ngay cả khi VPS không kết nối được mạng, bạn vẫn có thể kiểm tra VPS thông qua tính năng VNC Console.

Kết luận

Với việc tích hợp tính năng VNC Console cho Cloud VPS thì các thao tác trên VPS sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, ngay cả khi khách hàng chỉ mới lần đầu sử dụng VPS vẫn có thể thao tác được một cách dễ dàng.

Và hơn hết khi đăng ký Cloud VPS tại 123HOST, tính năng VNC Console được tích hợp hoàn toàn miễn phí.


Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan


KIẾN THỨC
Memcached là gì? Ưu và nhược điểm của Memcached
author Nguyễn Huỳnh Bảo Nguyên 23 Tháng hai, 2024

KIẾN THỨC
Bí quyết chọn NVMe Hosting cho Website doanh nghiệp
author Nguyễn Huỳnh Bảo Nguyên 23 Tháng hai, 2024

KIẾN THỨC
DirectAdmin là gì? Những điều cần biết về Direct Admin?
author Lưu Thị Hoàng Trâm 18 Tháng ba, 2024
Liên hệ chúng tôi