Kiến thức

Sự khác biệt giữa tên miền và hosting?

Lượt xem: 612
author Trần Thị Thu Bông - 2022-07-12 10:25:39 (GMT+7)

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về website, chắc chắn sẽ có nhiều bạn khá mơ hồ về tên miền và hosting. Hoặc chúng có sự liên kết hay khác biệt gì không? Để giải đáp rõ hơn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé. 

Tên miền là gì? 

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn trên internet, nơi mà mọi người có thể truy cập trang web của bạn. Nó là thứ mà người dùng internet gõ vào thanh URL của trình duyệt để truy cập trang web của bạn. Có thể hiểu nôm na, đó là tên trang web của bạn.

Ví dụ, tên miền trang web của chúng tôi là 123host.vn

Tên miền sẽ có hai phần và đứng trước dấu chấm. Trước dấu chấm là tên thương hiệu của bạn, sau dấu chấm là phần mở rộng tên miền như .com, .vn, .net, .org,...

Dịch vụ đăng ký tên miền

Dịch vụ đăng ký tên miền

Chỉ từ 27.000đ/năm
  • Là đơn vị cung cấp tên miền uy tín hơn 10 năm kinh nghiệm
  • Giao diện quản lý DNS full tính năng
  • Tên miền Việt Nam và Quốc tế giá rẻ
  • Hỗ trợ kỹ thuật 24/7
Xem chi tiết

Mỗi tên miền là một địa chỉ web duy nhất. Hiểu đơn giản hơn, tên miền cũng giống như địa chỉ nhà. Bạn có thể đăng ký tên miền tối thiểu là một năm và gia hạn tên miền trước khi hết hạn để tiếp tục sử dụng. Sau đó, bạn có thể mua một gói hosting và liên kết với tên miền của bạn. Sau đó, bạn có thể cài đặt một phần mềm trang web, cài đặt các công cụ và plugin cũng như thêm nội dung vào trang web. Để tìm hiểu hosting là gì, mời bạn đọc tiếp nhé. 

Hosting là gì?

Hosting là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu, nội dung trang web của bạn, cho phép bất kỳ người dùng nào có kết nối Internet đều nhìn thấy trang web của bạn. Hãy xem đó như một ngôi nhà nơi bạn cất giữ tất cả những thứ của bạn, nhưng thay vì lưu trữ quần áo và đồ đạc, bạn sẽ lưu trữ các tệp máy tính (tài liệu, hình ảnh, video,...) trong một máy chủ web.

Nếu tên miền là địa chỉ của ngôi nhà, thì ngôi nhà sẽ là máy chủ lưu trữ của bạn. Bạn cần cả tên miền và dịch vụ lưu trữ web để tạo ra một trang web. 

Hosting giá rẻ

Hosting giá rẻ

35.000đ - 300.000đ/tháng
Khuyến mãi: Giảm -10%
  • Tăng tốc truy cập website với LiteSpeed Cache
  • Chống tấn công DDoS tự động
  • Tặng bộ WordPress plugin trị giá $900
  • Tặng tên miền khi đăng ký 1 năm
Xem chi tiết

Khi có ai đó truy cập trang web của bạn bằng cách nhập địa chỉ web hay còn gọi là tên miền của bạn vào thanh URL của trình duyệt, tên miền sẽ dẫn đến các tệp đã được lưu trữ trong máy chủ web. Sau đó, người truy cập có thể thấy trang web của bạn trực tuyến. Với gói dịch vụ hosting, bạn có thể đăng ký theo chu kỳ tháng, năm, nhiều năm. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng cũng như chính sách ưu đãi mà bạn có thể chọn cho mình gói dịch vụ hosting và chu kỳ phù hợp. 

Sự liên kết giữa tên miền và hosting là như thế nào ?

Tên miền và hosting là hai gói dịch vụ hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, tên miền và hosting liên kết cùng nhau để tạo ra một trang web. Bạn cần có cả tên miền và gói dịch vụ hosting để tạo ra một trang web. Điều này có nghĩa là bạn không thể xây dựng một trang web mà không có bất kỳ một trong hai gói dịch vụ trên. Luôn có một địa chỉ của hosting đằng sau mỗi tên miền để lưu trữ các tệp của trang web. Nếu không có tên miền sẽ không thể tìm thấy trang web của bạn, không có dịch vụ lưu trữ web, bạn không thể xây dựng một trang web.

Bạn có thể mua tên miền và dịch vụ hosting của cùng một nhà cung cấp hoặc khác nhà cung cấp. Tuy nhiên, nếu bạn mua cả tên miền và hosting từ cùng một nhà cung cấp, quá trình thiết lập sẽ trở nên dễ dàng hơn vì bạn không cần phải thay đổi cài đặt tên miền. Tại 123HOST, luôn có những gói dịch vụ hosting giá rẻ, hosting dành riêng cho mã nguồn để bạn thoải mái lựa chọn cùng với những tên miền giá rẻ, tên miền theo thương hiệu riêng của bạn. Quá trình kích hoạt tên miền và hosting diễn ra nhanh chóng với hệ thống nhận diện thanh toán tự động. 

Lời kết 

Tóm lại bạn cần có cả tên miền và hosting để triển khai trang website. Rất mong rằng bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn phân biệt được tên miền và hosting cùng với sự liên kết của chúng. Bạn hãy chọn nhà cung cấp chất lượng từ dịch vụ đến hỗ trợ nhằm mang đến trải nghiệm hài lòng cho bạn khi sử dụng dịch vụ. 123HOST tự tin rằng hỗ trợ bạn tốt nhất trong quá trình sử dụng. Hãy tham khảo ngay nhé. 


Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan


KIẾN THỨC
Thông tin cần thiết về hosting giá rẻ cho Doanh nghiệp startup
author Huỳnh Thị Thu Trang 14 Tháng tám, 2023

KIẾN THỨC
Những điều cần biết về website bán hàng?
author Lưu Thị Hoàng Trâm 14 Tháng tám, 2023

KIẾN THỨC
Làm thế nào để tăng cường bảo mật website?
author Lưu Thị Hoàng Trâm 14 Tháng tám, 2023