Kiến thức

Spam email và những điều cần biết

Lượt xem: 1,038
author Huỳnh Thị Thu Trang - 2022-12-23 15:15:15 (GMT+7)

Email là một trong những phương tiện trao đổi thông tin được tin cậy và sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là trong công việc. Tuy nhiên, hiện nay đã có rất nhiều cá nhân, tổ chức lạm dụng phương tiện này để gây phiền toái cho người dùng, thậm chí là đánh cắp thông tin, tài sản qua email và đang dần trở thành một vấn nạn trong thời đại công nghệ số hiện nay.

Bài viết này 123HOST sẽ cùng bạn tìm hiểu về spam email và những điều cần biết về loại thư rác này nhé!

Spam email là gì?

Spam email hay thư rác là những email mang nội dung quảng cáo, rao bán các sản phẩm/ dịch vụ có vấn đề hoặc các thông tin mang tính chất lừa đảo và được gửi hàng loạt mà không có sự đồng ý từ người nhận. 

Spam email có hai loại chính:

  • Thư rác được gửi tự động bằng hệ thống bởi cá nhân hay tổ chức nào đó. Nội dung của thư sẽ quảng cáo, rao bán về một sản phẩm/ dịch vụ bất kỳ có đính kèm liên kết và thông thường các liên kết dẫn đến một trang web lừa đảo hay thậm chí là yêu cầu nhập các thông tin chuyển khoản ngân hàng.
  • Các doanh nghiệp gửi email đến nhóm khách hàng tiềm năng của mình nhưng trong nội dung email có những từ hoặc cụm từ vi phạm quy chuẩn của email marketing, của các phần mềm email dẫn đến việc email gửi đi rơi vào hòm thư rác.

Mục đích của spam email

Thay vì phải gửi từng email đến số lượng lớn người nhận trong thời gian ngắn bằng hình thức thủ công thì gửi email thông qua các hệ thống vẫn tối ưu và nhanh hơn rất nhiều. Gửi email hàng loạt giúp cá nhân, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức nhưng vẫn có thể thông tin đầy đủ đến người nhận.

Tuy nhiên hiện nay một số cá nhân/ tổ chức lại lạm dụng hình thức này như một công cụ để lừa đảo và gây phiền toái cho người nhận.

Vậy câu hỏi đặt ra là vì sao bạn lại nằm trong danh sách email nhận thư rác? Thực chất có rất nhiều cách dẫn đến việc email của bạn rơi vào danh sách email nhận thư rác, một trong số đó thì 123HOST nêu ra một số nguyên nhân thường gặp như:

  • Địa chỉ email của bạn được thu thập từ một số công cụ chuyên dụng.
  • Bạn đăng nhập tài khoản email vào những trang website không đáng tin cậy.
  • Sử dụng dịch vụ Email doanh nghiệp không uy tín, không có độ tin cậy cao.
  • Email được nhập một cách ngẫu nhiên bởi người gửi.
  • Phổ biến nhất là trường hợp địa chỉ email và cả thông tin của bạn đã bị bán bởi một tổ chức nào đó.

Làm sao để ngăn chặn email spam?

Một trong những lưu ý đầu tiên là bạn không nên tuỳ tiện đăng nhập địa chỉ email ở các website không có thông tin rõ ràng hay độ bảo mật thấp, đặc biệt là các website rao bán sản phẩm/ dịch vụ có vấn đề và website có chứa nội dung người lớn, nội dung vi phạm pháp luật.

Định kỳ sàn lọc và đánh dấu spam cho các địa chỉ email hoặc email có chứa nội dung thư rác. Tuyệt đối không bấm vào các liên kết đáng nghi ngờ và các thông tin mà bạn chưa được xác thực rõ ràng.

Đặc biệt, nếu bạn là doanh nghiệp cần trao đổi công việc với khách hàng bằng hình thức email thì bạn nên lựa chọn dịch vụ Email doanh nghiệp tại các nhà cung cấp uy tín để đảm bảo độ bảo mật và tin cậy khi sử dụng email.

Lời kết

Hiện tại, 123HOST đã và đang cung cấp dịch vụ Email doanh nghiệp cho nhiều công ty, tổ chức lớn và nhỏ. Với tiêu chí tối ưu chi phí, tăng độ tin cậy và đảm bảo tỷ lệ vào hộp thư đến là 99% thì 123HOST là một lựa chọn đáng cân nhắc khi doanh nghiệp của bạn cần tránh khỏi tệ nạn spam email.


Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan


KIẾN THỨC
Email relay - Các trường hợp sử dụng phổ biến cho WordPress
author Bùi Tấn Việt 29 Tháng tư, 2024

KIẾN THỨC
Transactional email là gì và nó được sử dụng để làm gì?
author Bùi Tấn Việt 29 Tháng tư, 2024

KIẾN THỨC
Memcached là gì? Ưu và nhược điểm của Memcached
author Nguyễn Huỳnh Bảo Nguyên 23 Tháng hai, 2024