Kiến thức

So sánh trình quản lý cPanel và DirectAdmin

Lượt xem: 1,006
author Huỳnh Thị Thu Trang - 2022-06-24 10:26:39 (GMT+7)

DirectAdmin hay cPanel đều là những trình quản lý quá quen thuộc với người dùng dịch vụ lưu trữ web trên không gian mạng. Cả hai đều có những ưu và nhược điểm riêng khiến chúng thường xuyên được đặt lên bàn cân so sánh, vậy bạn hãy cùng 123HOST theo dõi bài viết này để so sánh xem hai trình quản lý dịch vụ lưu trữ này có sự giống và khác nhau nào nhé!

Tổng quan về cPanel và DirectAdmin

cPanel là phần mềm quản trị web hosting phổ biến nhất hiện nay, nó được triển khai trên nền tảng Linux với giao diện thân thiện và dễ sử dụng. Ngoài ra, cPanel còn được tích hợp WebHostManager một công cụ quản trị dành cho đại lý hosting giúp bạn có thể tận dụng tối đa tài nguyên trên máy chủ để chia sẻ hoặc cho người dùng khác thuê. 

DirectAdmin là cũng là phần mềm quản trị dịch vụ lưu trữ tương tự cPanel, tuy DirectAdmin ra đời sau nhưng nó là phần mềm sở hữu những tính năng hữu ích, bảo mật hơn, an toàn hơn và các tính năng nó sở hữu đáp ứng dường như đến 99% nhu cầu của người dùng.

So sánh trình quản lý cPanel và DirectAdmin

Điểm giống nhau

cPanel và DirectAdmin đều là trình quản lý web hosting vì vâỵ dù bạn dùng Hosting, VPS hay Server bạn hoàn toàn có thể chọn trình quản lý phù hợp với nhu cầu của mình.

Cả hai được xây dựng và sử dụng trên nền tảng hệ điều hành Linux.

Đáp ứng đầy đủ các tính năng cơ bản như tạo, xoá, sửa, upload, nén và giải nén các file, thư mục.

Độ ổn định cao và được tin dùng trên toàn thế giới.

Điểm khác nhau

Về giao diện: Đây được xem là ưu điểm nổi bật cần nhắc đến đầu tiên của cPanel, với giao diện trực quan, trình bày khoa học, dễ thao tác và các thông số kỹ thuật hiển thị rõ ràng thì ngay cả khi bạn chưa từng sử dụng cPanel đó cũng không là trở ngại. Giao diện của DirectAdmin tương đối đơn giản, tập trung các tính năng cần thiết; vì vậy, DirectAdmin sẽ thật sự phù hợp khi bạn không đòi hỏi quá cao về một trình quản lý web hosting.

Mức độ quản trị: cPanel tương đối khó quản trị hơn so với DirectAdmin, vì DirectAdmin được thiết kế với giao diện đơn giản, ít tính năng hơn nhưng vẫn đáp ứng đủ các tính năng hữu ích cho người dùng. Các tính năng này có nhiều tuỳ chọn chuyên sâu giúp người quản trị có thể quan sát và theo dõi tài khoản tốt hơn; ngoài ra, phân cấp quản trị trong DirectAdmin cho phép bạn phân quyền rõ ràng giữa Admin, Reseller và User. 

Tính bảo mật: cPanel sở hữu công nghệ bảo mật mới nhất giúp máy chủ của bạn luôn được đảm bảo an toàn, thậm chí bạn có thể khoá máy chủ khi phát hiện máy chủ đang bị xâm nhập. Ở DirectAdmin thì với các tính năng và plugin khá đơn giản nó ít bị khai thác về lỗ hỏng bảo mật hơn các trình quản lý khác.

Tính năng sao lưu và khôi phục dữ liệu: Dù bạn dùng bất kỳ dịch vụ nào thì sao lưu và khôi phục dữ liệu luôn là tính năng đòi hỏi một trình quản lý cần có vì hơn hết dữ liệu là vô giá. Thật may cả hai trình quản lý này đều sở hữu tính năng tự động backup dữ liệu, tuy nhiên xét về việc khôi phục dữ liệu thì DirectAdmin chiếm lợi thế cho việc khôi phục tốt hơn và ít xảy ra vấn đề hỏng dữ liệu hơn.

Tính năng hỗ trợ mở rộng: cPanel có nhiều tính năng hỗ trợ mở rộng hơn DirectAdmin, điển hình cPanel được tích hợp WHM, cung cấp đầy đủ hệ thống API giúp bạn có thể tạo, chỉnh sửa, nâng cấp, hạ cấp cho tài khoản hosting một cách dễ dàng.

Về chi phí: Cho đến thời điểm hiện tại thì DirectAdmin vẫn dẫn đầu về lợi thế chi phí thấp, đối với cPanel song song với sự đa dạng về tính năng và tính năng mở rộng tốt thì chi phí thuê luôn ở mức cao.

Về đối tượng sử dụng: cPanel được sử dụng rộng rãi bởi các Công ty cung cấp dịch vụ Shared Hosting và được cài đặt trực tiếp lên máy chủ riêng. DirectAdmin thường được sử dụng bởi các cá nhân, doanh nghiệp có nhiều website và thường được cài đặt lên trên Cloud VPS.

Lời kết

Nhìn chung cPanel hay DirectAdmin đều là những trình quản lý có ưu và nhược điểm riêng biệt. Khi sử dụng bạn chỉ cần lựa chọn trình quản lý phù hợp với nhu cầu và dịch vụ cần quản lý là được.

Hiện tại, 123HOST cung cấp giao diện cPanel trên dịch vụ tất cả dịch vụ Hosting. DirectAdmin thì được triển khai miễn phí trên dịch vụ Cloud VPSServer. Bạn chỉ cần chọn gói dịch vụ, hệ thống sẽ tự động kích hoạt và cung cấp thông tin đăng nhập dịch vụ chỉ sau vài giây.


Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan


KIẾN THỨC
Email relay - Các trường hợp sử dụng phổ biến cho WordPress
author Bùi Tấn Việt 29 Tháng tư, 2024

KIẾN THỨC
Transactional email là gì và nó được sử dụng để làm gì?
author Bùi Tấn Việt 29 Tháng tư, 2024

KIẾN THỨC
Memcached là gì? Ưu và nhược điểm của Memcached
author Nguyễn Huỳnh Bảo Nguyên 23 Tháng hai, 2024