Kiến thức

Rocky Linux là gì? Những điều bạn cần biết về Rocky Linux

Lượt xem: 1,896
author Trần Thị Thu Bông - 2022-07-26 15:48:42 (GMT+7)

Trong suốt một thời gian dài, CentOS là một lựa chọn đáng tin cậy làm hệ điều hành cho máy chủ, bởi vì nó thực sự là một phiên bản miễn phí của Red Hat Enterprise Linux. Khi chấm dứt hỗ trợ CentOS 8, các nhà sáng lập CentOS đã phát hành một bản phân phối mới có tên là Rocky Linux. Sau vài tháng phát triển, phiên bản phát hành trước của Rocky Linux đã xuất hiện. Cùng tìm hiểu Rocky linux là gì và những điều cần biết về Rocky linux nhé.

Rocky Linux là gì?

Rocky Linux là một bản phân phối Linux mã nguồn mở, hỗ trợ mã nguồn hệ điều hành Red Hat Enterprise Linux (RHEL). Nó cung cấp một bản phát hành tương thích nhị phân. Nó được phát triển bởi Rocky Enterprise Software Foundation và được cung cấp phổ biến vào ngày 21 tháng 6 năm 2021.

Vào năm 2021, Red Hat đã ngừng cung cấp CentOS, một hệ điều hành phổ biến tương thích với RHEL, buộc người dùng phải tìm kiếm các giải pháp thay thế. Giống như CentOS, nó cung cấp một phiên bản ổn định của Linux, lý tưởng cho các máy chủ. 

Những điều bạn cần biết về Rocky Linux

Giống như CentOS ban đầu, Rocky là một bản thay thế miễn phí cho RHEL. Việc cài đặt tương tự như CentOS và hầu hết như các chương trình cài đặt Linux khác. Có khá nhiều điều cần biết về Rocky Linux như sau:

Khả năng tương thích của Rocky Linux

Khả năng tương thích của Rocky Linux với bản nhị phân Red Hat Enterprise làm cho nó hiệu quả hơn và khiến nhiều người dùng yên tâm về hiệu suất của bản phân phối này.

Là mã nguồn mở

Mã nguồn mở Rocky Linux là một trong những tính năng nổi bật của bản phân phối này, nó dẫn đến việc hình thành một cộng đồng hỗ trợ lớn, không bị gián đoạn và không có bất kỳ trở ngại nào, nó có thể cung cấp nhiều bản cập nhật khác nhau để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Rocky Linux như một giải pháp thay thế đáng mong đợi cho các bản phân phối trước đó.

Có tính ổn định

Rocky Linux được tạo ra để thay thế CentOS, vì vậy nó sẽ có các ưu điểm chính của CentOS, đó là tính ổn định, là tính năng quan trọng để đạt được sự tin tưởng của người dùng. Do đó, mặc dù các hệ thống có bản cập nhật mới và không ổn định, Rocky Linux vẫn tập trung vào tính ổn định của hệ thống.

Nâng cấp và cập nhật

Rocky Linux rất chú trọng đến tính ổn định, nhưng việc phát hành phiên bản mới nhất của các chương trình của nó tốn nhiều thời gian, do đó chu kỳ cập nhật chậm so với dòng CentOS. Điều này có thể là một lợi ích cho những người dùng quan tâm đến sự ổn định, nhưng nó là một nhược điểm cho các nhà phát triển, họ có thể thích một bản phân phối có cập nhật thường xuyên. 

Cloud VPS giá rẻ

Cloud VPS giá rẻ

Chỉ từ 120.000đ/tháng
  • Control panel full tính năng
  • Ổn định cao với uptime 99.9%
  • Tích hợp sẵn tường lửa chống tấn công DDoS
  • Tặng kèm Web Anti DDoS khi thanh toán 1 năm
  • Tặng thêm RAM khủng
Xem chi tiết

Kết Luận 

Mặc dù còn khá mới so với các bản phân phối ổn định khác, nhưng Rocky Linux là một bản phân phối Linux mã nguồn mở mới, được cung cấp với mục đích thay thế cho CentOS. Đây là một hệ điều hành doanh nghiệp xã hội được hỗ trợ bởi một cộng đồng đang phát triển cùng với tính năng ổn định. Đây cũng là một trong những gợi ý hay cho người dùng nếu chưa biết chọn hệ điều hành nào thay thế cho CentOS.


Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan


KIẾN THỨC
Memcached là gì? Ưu và nhược điểm của Memcached
author Nguyễn Huỳnh Bảo Nguyên 23 Tháng hai, 2024

KIẾN THỨC
Bí quyết chọn NVMe Hosting cho Website doanh nghiệp
author Nguyễn Huỳnh Bảo Nguyên 23 Tháng hai, 2024

KIẾN THỨC
DirectAdmin là gì? Những điều cần biết về Direct Admin?
author Lưu Thị Hoàng Trâm 18 Tháng ba, 2024
Liên hệ chúng tôi