Kiến thức

Full backup, differential backup và incremental backup là gì?

Lượt xem: 5,619
author Trần Thị Thu Bông - 2022-05-04 13:44:52 (GMT+7)

Hiện nay, các doanh nghiệp đều tập trung vào chuyển đổi số. Lúc này hầu hết các dữ liệu của doanh nghiệp được lưu trữ trên mạng. Việc này thuận tiện cho truy xuất và sử dụng dữ liệu ở mọi nơi. Tuy nhiên, rất rủi ro nếu các dữ liệu này không được sao lưu (backup) và dự phòng một cách đúng đắn. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn các loại hình sao lưu dữ liệu và cách thức hoạt động của nó. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Định nghĩa backup là gì ?

Backup là quá trình tạo bản sao của dữ liệu hoặc tệp dữ liệu để sử dụng trong trường hợp dữ liệu gốc hoặc tệp dữ liệu bị mất hoặc bị phá hủy. Việc sao lưu dữ liệu rất quan trọng vì nó có thể được sử dụng để khôi phục phiên bản gốc sau khi mất dữ liệu.

Các loại backup thường gặp

Chủ yếu có ba loại sao lưu: Full backup (sao lưu toàn bộ), differential backup (sao lưu khác biệt) và incremental backup (sao lưu tăng dần)

Full backup (sao lưu toàn bộ)

Sao lưu toàn bộ là bản sao lưu hoàn chỉnh nhất mà bạn sao chép tất cả dữ liệu đã chọn. Bao gồm các tệp, thư mục, ứng dụng.... Điểm nổi bật của một bản sao lưu toàn bộ là thời gian tối thiểu để khôi phục dữ liệu. Tuy nhiên, vì mọi thứ đều được sao lưu trong một lần nên việc sao lưu sẽ mất nhiều thời gian hơn so với các loại sao lưu khác và tốn nhiều không gian lưu trữ.

Differential backup (sao lưu khác biệt)

Sao lưu khác biệt là loại sao lưu dữ liệu đã được tạo từ ban đầu hoặc thay đổi kể từ lần sao lưu đầy đủ cuối cùng. Nói một cách đơn giản, một bản sao lưu toàn bộ được thực hiện ban đầu và sau đó các bản sao lưu tiếp theo sẽ được chạy để bao gồm tất cả các thay đổi được thực hiện đối với tệp và thư mục. Cho phép bạn khôi phục dữ liệu nhanh hơn so với sao lưu đầy đủ vì nó chỉ yêu cầu hai thành phần sao lưu: bản sao lưu đầy đủ ban đầu và bản sao lưu khác biệt mới nhất.

Cách hoạt động của một bản sao lưu khác biệt:

  • Ngày 1: Lên lịch sao lưu đầy đủ
  • Ngày 2: Lập lịch sao lưu chênh lệch. Nó sẽ bao gồm tất cả những thay đổi đã diễn ra từ ngày 1 đến ngày 2
  • Ngày 3: Lập lịch sao lưu chênh lệch. Nó sẽ tạo một bản sao của tất cả dữ liệu đã thay đổi từ ngày 2 và ngày 3.

Incremental backup (sao lưu tăng dần)

Bản sao lưu đầu tiên trong bản sao lưu tăng dần là bản sao lưu đầy đủ. Các bản sao lưu tiếp theo sẽ chỉ lưu trữ các thay đổi đã được thực hiện đối với bản sao lưu trước đó. Các doanh nghiệp có thể linh hoạt hơn trong việc xoay vòng các loại sao lưu này thường xuyên nếu họ muốn, chỉ lưu trữ những thay đổi gần đây nhất. Sao lưu tăng dần yêu cầu không gian chỉ để lưu trữ các thay đổi, điều này cho phép sao lưu trong thời gian nhanh chóng.

Nhằm đảm bảo dữ liệu cho khách hàng một cách tốt nhất nên 123HOST đã có ra mắt gói dịch vụ sao lưu dữ liệu, lưu trữ dữ liệu trên đám mây, mở rộng lưu trữ không giới hạn khi khách hàng cần, hỗ trợ đa nền tảng Linux, Windows, Server, PC, Mobile, không giới hạn thiết bị và khôi phục dữ liệu nhanh chóng. 123HOST sẽ không tính tiền theo thiết bị, bạn chỉ phải trả tiền cho dung lượng mà mình lưu trữ. Với đội ngũ kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ cài đặt, cấu hình thời gian, đáp ứng chính xác theo nhu cầu của bạn.

Dịch vụ sao lưu dữ liệu

Dịch vụ sao lưu dữ liệu

Chỉ từ 3000đ/GB
  • Lưu trữ trên đám mây
  • Hỗ trợ Windows, Linux, Ảo hóa
  • Hỗ trợ sao lưu MySQL, MariaDB, SQL Server
  • Bảo vệ trước ransomware
  • Không giới hạn agent
Xem chi tiết

Lời kết 

Có thể nói việc lưu trữ dữ liệu và phương án dự phòng là vô cùng cần thiết cho mỗi cá nhân hoặc doanh nghiệp để đề phòng sự cố xảy ra. Với các thông tin chi tiết trên, hi vọng bạn sẽ có một cái nhìn chi tiết về các gói dịch vụ backup, giúp bạn thu hẹp tìm kiếm giải pháp sao lưu phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. 123HOST cho ra mắt dịch vụ sao lưu dữ liệu đáng tin cậy để lưu trữ thông tin cho doanh nghiệp của bạn và khôi phục dữ liệu khi bạn cần. Hãy tham khảo ngay nhé.


Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan


KIẾN THỨC
Email relay - Các trường hợp sử dụng phổ biến cho WordPress
author Bùi Tấn Việt 29 Tháng tư, 2024

KIẾN THỨC
Transactional email là gì và nó được sử dụng để làm gì?
author Bùi Tấn Việt 29 Tháng tư, 2024

KIẾN THỨC
Nâng cao hiệu suất Website với NVMe Hosting
author Nguyễn Huỳnh Bảo Nguyên 13 Tháng sáu, 2024