Kiến thức

Doanh nghiệp nên thuê server hay mua server?

Lượt xem: 945
author Huỳnh Thị Thu Trang - 2022-11-23 16:16:38 (GMT+7)

Việc sử dụng các giải pháp lưu trữ trực tuyến đã không còn xa lạ với doanh nghiệp ngày nay, một trong những lợi ích dễ thấy nhất đó chính là tối ưu chi phí, tăng hiệu quả công việc và tối ưu cả thời gian xử lý dữ liệu so với các giải pháp lưu trữ truyền thống.

Tuy nhiên, doanh nghiệp của bạn thường phân vân không biết nên chọn thuê server hay mua server? Để tìm đáp án cho câu hỏi này 123HOST mời bạn cùng theo dõi tiếp bài viết nhé!

Vì sao doanh nghiệp nên chọn server để lưu trữ dữ liệu?

Doanh nghiệp có nhiều sự lựa chọn khác nhau về dịch vụ lưu trữ, có thể server, VPS hay thậm chí là hosting nhưng nhìn chung server vẫn là sự lựa chọn được ưu tiên bởi:

  • Cấu hình đa dạng và mạnh mẽ nên hoàn toàn phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô vừa đến lớn.
  • Tính bảo mật và riêng tư cao vì doanh nghiệp toàn quyền quản trị server.
  • Dữ liệu được quản lý tập trung giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát.
  • Dễ dàng cho việc mở rộng.

Sự khác khau giữa thuê server và mua server

Về quyền sở hữu, khi mua server doanh nghiệp sẽ đầu tư chi phí cho việc mua phần cứng, xây dựng cơ sở hạ tầng để đặt server nên doanh nghiệp có toàn quyền sở hữu máy chủ này. Đối với hình thức thuê server thì nhà cung cấp dịch vụ sẽ chịu trách nhiệm mua và lắp đặt, doanh nghiệp chỉ chi trả khoảng chi phí cố định cho việc thuê server để sử dụng.

Về chi phí, tuỳ thuộc vào những cấu hình khác nhau mà doanh nghiệp phải bỏ ra từ vài chục đến vài trăm triệu cho việc mua server, chưa kể chi phí phát sinh cho các trang thiết bị đi kèm. Ngược lại, khi thuê server bạn chỉ cần chi trả cho mức chi phí tương ứng với cấu hình bạn yêu cầu và sử dụng đến khi doanh nghiệp bạn muốn dừng.

Ngoài ra, khi mua server doanh nghiệp còn cần lựa chọn giải pháp thuê chổ đặt server hay đặt tại văn phòng và cần trang bị đầy đủ về yếu tố điện năng lẫn nhiệt độ phù hợp. Vì vậy, so với việc mua server thì thuê server riêng vẫn là hình thức tối ưu hơn về mặt chi phí.

Về việc quản lý, khi thuê server bạn đã có đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý để đảm bảo server hoạt động 24/7 và trơn tru nhất. Riêng với trường hợp mua server thì bạn cần có nhân sự giám sát và kiểm soát hoạt động của server thường xuyên.

Về việc nâng cấp, vấn đề này sẽ khá đơn giản nếu doanh nghiệp bạn đang chọn thuê server vì các nhà cung cấp luôn có nhiều sự lựa chọn cho nâng cấp từ việc nâng cấp lẻ RAM, ổ cứng cho đến nâng cấp cả CPU. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp bạn đang mua server thì vấn đề nâng cấp tương đối là trở ngại về độ tương thích và cả việc tháo lắp thay thế.

Lời kết

Nhìn chung cả hai hình thức mua server hay thuê server đều có ưu và nhược điểm riêng. Để lựa chọn đâu là hình thức phù hợp nhất với doanh nghiệp thì bạn cần xem xét đến nhu cầu lưu trữ nhiều hay ít, lưu trữ trong thời gian ngắn hạn hay dài hạn, đồng thời chi phí cũng là tiêu chí mà doanh nghiệp cần quan tâm khi sử dụng dịch vụ. 

Trường hợp doanh nghiệp đã hoạch định sẵn kinh phí đầu tư thì bạn hoàn toàn có thể chọn mua server và sau đó thuê chổ đặt server để tăng tuổi thọ hoạt động của server.

Trường hợp doanh nghiệp cần tối ưu chi phí và linh hoạt trong việc nâng cấp thì thuê server vẫn là lựa chọn hợp lý nhất cho bạn.

Thuê server riêng tại Việt Nam

Thuê server riêng tại Việt Nam

Chỉ từ 2.200.000đ/tháng
Khuyến mãi: Giảm -15%
  • Phần cứng server dòng Enterprise
  • Datacenter tại Việt Nam
  • Cam kết Uptime 99.9%
  • Có thể tùy chỉnh cấu hình server
  • Hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp 24/7
Xem chi tiết


Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan


KIẾN THỨC
Memcached là gì? Ưu và nhược điểm của Memcached
author Nguyễn Huỳnh Bảo Nguyên 23 Tháng hai, 2024

KIẾN THỨC
Bí quyết chọn NVMe Hosting cho Website doanh nghiệp
author Nguyễn Huỳnh Bảo Nguyên 23 Tháng hai, 2024

KIẾN THỨC
DirectAdmin là gì? Những điều cần biết về Direct Admin?
author Lưu Thị Hoàng Trâm 18 Tháng ba, 2024
Liên hệ chúng tôi