Kiến thức

AVIF là gì?

Lượt xem: 1,151
author Trần Thị Thu Bông - 2022-10-26 16:06:40 (GMT+7)

Hình ảnh trên trang web là một trong những yếu tố quyết định đến tốc độ website . Bài viết này sẽ giới thiệu về định dạng hình ảnh AVIF- một trong những định dạng ảnh thế hệ mới, có mức giảm dung lượng đáng kể so với JPEG, PNG và WebP. Cùng tìm hiểu định dạng AVIF này nhé. 

Định nghĩa AVIF là gì? 

AVIF là hình ảnh ở định dạng file AV1 Image, được tạo ra để làm cho hình ảnh nhỏ hơn trong khi vẫn giữ nguyên chất lượng. Nó chứa dữ liệu hình ảnh nén, tương tự như tệp JPEG, hoặc .PNG. Định dạng AVIF được thiết kế để thay thế cho các định dạng JPEG, PNG và .WEBP. 
Định dạng hình ảnh AVIF vượt trội hơn nhiều so với định dạng hình ảnh JPEG, PNG. Thậm chí là các định dạng hình ảnh WebP, AVIF mới hơn về chất lượng hình ảnh so với tỷ lệ kích thước tệp nén. 

Làm thế nào để sử dụng định đạng AVIF?

AVIF là phần trích xuất từ ​​các khung hình chính của định dạng video phổ biến hiện nay là AV1 được phát triển bởi Alliance for Open Media (AOM) với mục tiêu cung cấp hình ảnh động, trong suốt, không mất dữ liệu, miễn phí bản quyền với hiệu quả nén tốt hơn và hỗ trợ nhiều tính năng hơn so với các định dạng hình ảnh hiện có. 

Hình ảnh trên các trang web của bạn cần được tối ưu hóa bởi vì hình ảnh lớn có xu hướng tăng thời gian tải và thời gian hiển thị của trang web của bạn. Nếu trang web của bạn tốn rất nhiều thời gian để tải thì rất khó để níu chân người dùng khi truy cập. Có hai cách chính để bạn có thể bắt đầu sử dụng hình ảnh AVIF là chuyển đổi hình ảnh cũ của bạn sang AVIF hoặc tạo hình ảnh AVIF bằng trình chỉnh sửa hình ảnh hỗ trợ AVIF.

Cách chuyển đổi hình ảnh cũ của bạn sang định dạng AVIF

Vì AVIF vẫn còn sơ khai, cách dễ nhất để tạo hình ảnh ở định dạng AVIF là chuyển đổi các định dạng cũ của bạn.

Bước 1: Truy cập website https://convertio.co/vn/

Bước 2: Tải lên hình ảnh cũ của bạn (có thể là PNG , JPEG , ** GIF ** và những hình ảnh khác).

Bước 3: Chờ trong khi trang web xử lý chuyển đổi.

Bước 4: Lưu các tệp AVIF mới của bạn.

Cách tạo hình ảnh AVIF bằng trình chỉnh sửa hình ảnh hỗ trợ AVIF

Các trình chỉnh sửa hình ảnh đang thêm hỗ trợ cho việc tạo hình ảnh AVIF. Các trình chỉnh sửa này hiện hỗ trợ đầy đủ hình ảnh AVIF:

1. Microsoft Paint - bắt đầu từ bản cập nhật năm 2019 giờ đây bạn có thể vẽ hình ảnh trên Microsoft Paint dưới dạng "lưu dưới dạng" AVIF.

2. GIMP cho Windows và Linux hiện đã hỗ trợ AVIF bắt đầu từ bản cập nhật  .

3. Các nhà phát triển Photoshop cũng đang nói về cách hỗ trợ AVIF .

Tuỳ theo độ khó dễ mà bạn có thể chọn cho mình cách tạo hình ảnh AVIF phù hợp. 

Kết luận 

Định dạng AVIF là một định dạng hình ảnh mới, đầy hứa hẹn trong tương lai. Mặc dù hiện nay, AVIF vẫn chưa được phổ biến rộng rãi, càng không thể nói đến việc có thể "đánh bại" hoàn toàn các định dạng ảnh khác, đặc biệt là "tiền bối" WebP được tối ưu bởi tính năng optimizer của CDN ,nhưng AVIF vẫn đang được phát triển và tối ưu dần. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể hiểu thêm về định dạng AVIF và cách sử dụng nó. 


Chia sẻ bài viết này

Bài viết liên quan


KIẾN THỨC
KVM là gì? Ưu và nhược điểm của công nghệ ảo hóa KVM
author Hanh Vu 16 Tháng bảy, 2024

KIẾN THỨC
Lợi ích của tính năng sao lưu trên NVMe VPS 
author Hanh Vu 12 Tháng bảy, 2024

KIẾN THỨC
Hướng dẫn lựa chọn NVMe VPS cho người mới bắt đầu
author Hanh Vu 11 Tháng bảy, 2024