Linux Server
CentOS 8 sẽ ngừng hỗ trợ vào cuối năm 2021 và đây là những tùy chọn thay thế
author Đặng Hoài Đức - 2021-09-14 09:04:46 (GMT+7)

Red Hat bất ngờ thông báo rằng họ kết thúc việc hỗ trợ CentOS 8 vào cuối năm nay. Trong khi người dùng CentOS 7 vẫn được hỗ trợ đầy đủ cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2024.

Trên thực tế, các bản cập nhật của CentOS đã bị ngừng để đổi lấy CentOS Stream. Để đảm bảo về bảo mật, người dùng CentOS 8 phải chọn một hệ điều hành Linux hoàn toàn khác.

Quyết định bất ngờ của Red Hat ảnh hưởng rất nhiều người đang dùng hệ điều hành CentOS 8. Ngoài ra, rất nhiều tổ chức trên thế giới hiện đang cố gắng thay thế hệ điều hành CentOS 8. Hoặc họ phải chấp nhận sử dụng một điều hành không còn được hỗ trợ và không được cập nhật các bản vá bảo mật trước các lỗ hổng bảo mật sắp tới.

Ưu tiên bảo mật CentOS 8 sau năm 2021

CentOS 8 sẽ kết thúc hỗ trợ chỉ sau vài tháng nữa nên việc cần làm là phải bảo mật hệ điều hành CentOS 8 trước các mối đe doạ từ các lỗ hổng bảo mật sắp tới. 

Các bạn có thể chọn mua gói hỗ trợ mở rộng từ một số nhà cung cấp để bảo mật cho hệ điều hành CentOS 8 và để tránh các rủi ro liên quan. Hoặc bạn có thể chọn các hệ điều hành thay thế đáp ứng nhu cầu của mình. 

Từ ngày 31 tháng 12 năm 2021, CentOS 8 sẽ ngày càng dễ bị tấn công bởi các lổ hổng bảo mật. Đối với nhiều tổ chức, việc mua gói hỗ trợ mở rộng có thể là giải pháp tốt nhất ngay bây giờ.

Các hệ điều hành thay thế CentOS 8

Về cơ bản chúng ta có 3 hệ điều hành thay thế CentOS 8. Đầu tiên là hệ điều hành RockyLinux, một bảo sao tương thích nhị phân của RHEL được đưa ra bởi một trong những người sáng lập CentOS - Gregory Kurtzer. RockyLinux đã xuất bản thành công bản phát hành chính thức miễn phí, vì vậy mọi thứ chạy trên RHEL sẽ chạy tốt trên RockyLinux.

Hệ điều hành AlmaLinux là giải pháp thay thế thứ 2 hướng tới cộng đồng được và được tài trợ bởi CloudLinux. AlmaLinux cũng đã phát hành một bản sao tương thích nhị phân 1: 1 ổn định của RHEL.

Hệ điều hành Oracle Linux là giải pháp thay thế thứ ba. Oracle Linux 8 cũng tương thích nhị phân 1: 1 với RHEL 8.

Có sẵn các scripts để thực hiện chuyển đổi từ CentOS 8 sang các distro khác, vì vậy quá trình này không quá phức tạp. Đối với các tổ chức không muốn sử dụng Centos 8 nữa, việc triển khai thử nghiệm chuyển đổi nên bắt đầu ngay bây giờ.

 

Chia sẻ bài viết này
Nhận tin nóng liên quan đến Linux Server bằng cách
Subcribe Kênh Telegram Tin công nghệ

Bài viết liên quan

LINUX SERVER
GNOME 41 chính thức ra mắt
author Đặng Hoài Đức 23 Tháng chín, 2021

LINUX SERVER
Kali Linux 2021.3 chính thức phát hành
author Đặng Hoài Đức 15 Tháng chín, 2021

LINUX SERVER
Top 10 trình duyệt web tốt nhất cho Linux
author Đặng Hoài Đức 1 Tháng chín, 2021

tin.123host.vnTin công nghệ 24h

Nơi cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất.

Xem thêm