Hướng dẫn
Những cách bảo vệ Website đơn giản nhất
author Đặng Hoài Đức - 2017-04-01 02:16:40 (GMT+7)

Bạn đang có một trang Web kinh doanh trực tuyến hay một trang Blog thông tin, blog cá nhân,.. việc đảm bảo an ninh và bảo mật cho nó là vô cùng quan trọng. Có nhiều phương thức để bảo mật Website từ những cách đơn giản ít tốn kém đến việc sử dụng gói bảo mật an toàn cho cho Website như SSL. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số cách bảo vệ lưu trữ cũng như SSL là gì và ai sẽ cần đến nó.

SSL là gì

Tại sao vấn đề an ninh ngày càng quan trọng đối với Website?

Internet là nơi bạn có thể tiếp cận được với tất cả mọi người và là nơi bạn có thể dễ dàng chào bán sản phẩm của mình. Tuy nhiên, vì nó có thể tiếp cận với mọi người nên bạn cũng có thể trở thành đối tượng tấn công của tin tặc hay đối thủ của mình. Đặc biệt là các trang kinh doanh có thanh toán trực tuyến, thông tin khách hàng. Vì những lý do trên mà việc bảo mật an ninh cho Website đang ngày càng trở nên quan trọng. Có thể nói đây là một trong những quan tâm hàng đầu khi lựa chọn máy chủ.

Bạn đang bảo vệ Website của bạn từ ai?

Về cơ bản có hai đối tượng thường tấn công Website. Phổ biến nhất là tin tặc. Đây là đối tượng chuyên tấn công, tìm kiếm cơ hội để thu thập các thông tin từ Website của bạn để phục vụ cho mục đích nào đó của họ. Loại tấn công này thường rất âm thầm và tránh làm manh động để có thể tối đa hóa thời gian lấy cắp thông tin của họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng muốn lấy cắp thông tin của bạn bởi thật ra họ chẳng có nhu cầu sử dụng thì lấy làm gì. Vậy tại sao họ vẫn tấn công Website của bạn? Đơn giản là họ có nhu cầu muốn chứng tỏ bản thân hay chỉ vui chơi một chút. Loại tấn công này thường rất trực tiếp hay phải nói là đánh trống khua chiêng để thông báo với bạn là họ đã tới. Tất cả những gì họ làm là cố tình để trang Web của bạn bị gián đoạn, làm nó tê liệt. Họ thường để lại dấu ấn hoặc thay đổi trang Web của bạn để đánh dấu hành trình của mình. Tất cả chỉ vì niềm vui của họ.
Bạn nên bảo mật Website của mình như thế nào?
Hầu hết các nhà cung cấp Web Host sẽ gợi ý cho bạn các phương thức giúp bảo mật hoặc tích hợp sẵn các chức năng này vào gói dịch vụ của họ. Tuy nhiên, bạn đừng quá ỷ lại vào nhà cung cấp, hãy hỏi họ về những cách thức họ có thể đưa ra để đảm bảo an toàn cho máy chủ của bạn. Bạn có thể tham khảo một số cách thức sau đây để bảo mật cho lưu trữ của mình:
  • SFTP ( Secure File Transfer Protocol) - là một giao thức mạng cung cấp thêm lớp bảo vệ chặn hay sửa đổi tập tin trong quá trình tải. Bạn nên hỏi nhà cung cấp để chắc rằng tùy chọn này có trong máy chủ của bạn.
  • Backup - Sao lưu nên được thực hiện thường xuyên để bảo vệ dữ liệu cho Website của bạn trong trường hợp có vấn đề với máy chủ hoặc thiên tai, cháy nổ. Hầu hết các máy chủ cung cấp một công cụ trong bảng điều khiển cho phép bạn sao lưu dữ liệu. Bạn có thể hỏi lại vấn đề này vì một số nhà cung cấp họ tính phí cho việc sao lưu dữ liệu.
  • Bảo trì máy chủ - Máy chủ lưu trữ Web phải luôn đảm bảo được hoạt động của nó. Để đảm bảo điều này, máy chủ cần được kiểm tra và bảo trì thường xuyên. Bạn nên hỏi nhà cung cấp về việc bảo trì máy chủ của họ và đánh giá nó. Đương nhiên bảo trì quá thường xuyên cũng chưa hẳn là tốt vì có thể máy chủ của họ đã xuống cấp nhiều.
  • Cuối cùng, nếu bạn là một trang kinh doanh. Bạn lưu trữ thông tin khách hàng hay hơn nữa là giao dịch trực tiếp thông qua Website bạn sẽ cần bảo mật cao hơn. SSL - Secure Sockets Layer - Nó cung cấp cho bạn một đường dẫn được mã hóa giữa trình duyệt và máy chủ. Việc này giúp ngăn chặn thông tin bị đánh cắp và bảo mật cho Website của bạn. Mặc khác, các Website có chứng chỉ SSL cũng được đánh giá cao hơn.
Kết
Trên đây là một số kiến thức cơ bản về việc bảo mật lưu trữ cho Website của bạn. Bạn đã biết rõ hơn về cách để bảo đảm an toàn cho lưu trữ của mình. Đặc biệt là hiểu SSL là gì và tại sao bạn cần nó. 123HOST là nhà cung cấp dịch vụ SSL phù hợp cho nhiều loại Website khác nhau. Bạn có thể liên hệ để được tư vấn gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình.  

Bài viết liên quan

HƯỚNG DẪN
Hướng dẫn đăng ký dịch vụ mới và thanh toán trực tuyến bằng Paypal
author Võ Ngọc Chiến 7 Tháng một, 2018

HƯỚNG DẪN
6 lợi ích của IPv6 đối với website
author Đặng Hoài Đức 10 Tháng tư, 2017

HƯỚNG DẪN
14 Cách tối ưu không gian ổ đĩa của hosting
author Đặng Hoài Đức 5 Tháng tư, 2017

Newsroom

Nơi cập nhật những thông tin mới nhất từ 123HOST.

Xem thêm