File Server là gì? Và những lưu ý khi chọn

Trong bất kỳ một doanh nghiệp nào hiện tại có sử dụng máy tính, thì tất nhiên sẽ có các file tài liệu cần được lưu trữ và chia sẻ trong nội bộ cũng như chia sẻ rộng rãi cho khách hàng, đối tác.

Đó chính là lý do ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng tới phương án file server. Vậy file server là gì và nên lưu ý những gì khi lựa chọn file server cho mình?

File server là gì?

File server là một máy chủ chứa dữ liệu phân quyền thư mục và chia sẻ tài nguyên với nhau. File server có kết nối mạng với mục đích chính là cung cấp một địa điểm để lưu trữ các tập tin như tài liệu, các file âm thanh, hình ảnh hoặc các tập tin khác.

Các máy chủ tập tin có thể được truy cập thông qua một số phương pháp khác nhau như:

  • FTP: File Transfer Protocol
  • HTTP: Hypertext Tranfer Protocol
  • SMB: Server Message Block / CIFC – Common In File System – mà thường là cho UNIX
  • NFS: Network File System – Chủ yếu là cho UNIX

file server

 

Lưu ý những gì khi lựa chọn File Server

Như đã đề cập ở trên, do các File Server thường được sử dụng để lưu trữ tài liệu và tập tin với mục đích chia sẻ giữa các thiết bị kết nối cùng một mạng, nên vấn đề an toàn của dữ liệu và tiện lợi được đặt lên hàng đầu, bên cạnh đó là sự bảo mật và tốc độ truyền tải dữ liệu

  • An toàn: Có khá nhiều cách để giữ an toàn cho các tài liệu đang lưu trữ bao gồm hạ tầng và giải pháp, hoặc bạn có thể kết hợp cả hai

+ Hạ tầng: Cơ sở hạ tầng để đặt máy chủ cơ sở dữ liệu phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tiêu chuẩn hoạt động. Ngoài ra phải đảm bảo File Server trực tuyến trong suốt thời gian công ty hoạt động hành chính hoặc 24/24 tùy từng trường hợp.

+ Giải pháp: Bạn phải đảm bảo rằng file server của mình có khả năng xử lý linh hoạt các trường hợp rủi ro có thể gây ra việc mất mát dữ liệu như: hỏng hóc phần cứng ( ổ cứng, raid lỗi…), sự cố cháy nổ máy chủ, shock điện…

  • Tiện ích: Tiện ích nằm ở khả năng mở rộng lưu trữ, quá trình thao tác đơn giản, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp và người sử dụng, không đòi hỏi quá nhiều hiểu biết về chuyên môn.
  • Bảo mật: Đảm bảo dữ liệu chỉ được chia sẻ cho những đối tượng được cấp quyền trong hệ thống.
  • Tốc độ truyền tải: Tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên không quá quan trọng.

Bạn có thể mua server tại chúng tôi để có thể trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất.