Cách chọn đúng dịch vụ web hosting

Mọi loại web hosting đều có những tính năng và nguồn tài nguyên khác nhau. Vậy làm sao để chọn đúng được dịch vụ web hosting cần thiết?

dịch vụ web hosting

Nên chọn dịch vụ web hosting nào

Cách để chọn đúng dịch vụ web hosting cần thiết

Dưới đây là 3 dạng web hosting phổ biến hiện nay mà bạn cần xem xét:

Shared hosting

Shared hosting có nghĩa là sẽ có một số lượng tài khoản hosting ở cùng trên một máy chủ và thường chia sẻ chung 1 IP. Shared hosting sẽ có một những tính năng giống nhau và có một nguồn tài nguyên hạn chế. Sẽ là cần thiết nếu bạn biết website của mình cần những tính năng gì và cũng như nguồn tài nguyên bạn cần là bao nhiêu. Nếu không chắc chắn, bạn có thể bắt đầu với một dịch vụ thấp nhất và nâng cấp khi cần thiết. Chỉ cần chắc chắn rằng nhà dịch vụ cung cấp đủ các tính năng bạn cần. Sau đây là một vài thứ bạn cần cân nhắc: ổ đĩa, băng thông, số lượng domain và subdomains, phiên bản PHP, MysSQL, và Perl.Bạn có cần thêm địa chỉ IP hay không? Bạn có cần MySQL hay dữ liệu PostgreSQL? Có khá nhiều thông số kỹ thuật và giới hạn trong các gói dịch vụ shared hosting khác nhau. Nên hay dựa vào những câu hỏi trên để xác định được mình muốn gì nếu bạn không có quá nhiều kinh nghiệm

VPS

374

VPS có nghĩa là một máy chủ ảo cá nhân, được phân vùng trên một máy chủ vật lý và có thể hoạt động như một máy chủ. Mỗi VPS có hệ điều hành riêng và có thể khởi động lại ngay lập tức. Những hệ điều hành này được chia sẻ tài nguyên từ máy chủ và nó được tách biệt với những VPS khác trên cùng máy chủ. Nếu một VPS có vấn đề và cố gắng sử dụng quá nhiều bộ nhớ, nó vẫn không ảnh hưởng tới những phần khác. Có khá nhiều lợi ích khi bạn sử dụng VPS, chi phí tất nhiên rẻ hơn một máy chủ hoàn chỉnh trong  khi vẫn đảm bảo sự tự do và linh hoạt thay vì bị hạn chế như shared hosting. Bạn chỉ bị giới hạn duy nhất bởi dung lượng của VPS, đó chính là lý do bạn nên cân nhắc về nguồn tài nguyên khi lựa chọn dịch vụ hosting này. Nếu bạn không có quá nhiều kinh nghiệm để quản lý website, bạn cũng không cần phải quá lo lắng khi bạn có thể trả thêm 1 phí cho nhà cung cấp để họ quản lý cho bạn.

Máy chủ

Một máy chủ là một lựa chọn mạnh mẽ hơn rất nhiều và phù hợp với nhiều website. Ưu điểm chính của máy chủ đó là bạn có khả năng nâng cấp của nó. Nếu website của bạn vượt quá khả năng của máy chủ, bạn không nhất thiết phải chuyển qua một máy chủ mới. Với shared hosting, bạn không thể mua thêm các tính năng khác. Với VPS, bạn có thể mua thêm băng thông, địa chỉ IP và dung lượng ổ cứng, thậm chí là RAM nhưng điều này rất hạn chế. Với một máy chủ, bạn sẽ không bị những hạn chế đó làm ảnh hưởng.. Bạn hoàn toàn có thể nâng cấp RAM và băng thông cũng như tăng thêm dung lượng ổ cứng lên rất nhiều.  Cẩn thận kiểm tra các thông số kỹ thuật của máy chủ và nâng cấp những gì bạn muốn. Một lần nữa, nếu bạn không có quá nhiều kiến thức để quản lý máy chủ, hãy để nhà cung cấp hỗ trợ bạn.

Vậy khi nào tôi cần nâng cấp dịch vụ web hosting.

Khá dễ để nhận biết khi nào bạn cần nâng cấp. Nếu website của bạn phát triển và có lượng truy cập vượt trội, tới 1 mức nào đó nó sẽ yêu cầu nhiều tài nguyên máy chủ hơn. Bạn có thể kiểm tra dung lượng bằng giao diện quản lý của các nhà cung cấp. 

Một lý do khách bạn cần nâng cấp khi bạn cần một tính năng nhưng không được cung cấp ở dịch vụ web hosting hiện tại. Có thể là số lượng domain trên một tài khoản, hay bạn muốn nhiều IP hơn…

Bạn nên làm gì khi bạn cần nâng cấp dịch vụ web hosting

Đầu tiên chính là xác định bạn cần thứ gì và nên mở rộng gì?  Khi đã xác định được bạn cần nâng cấp tài nguyên nào, bạn sẽ tiên hành tìm kiếm các gói dịch vụ web hosting phù hợp với nhu cầu của bạn. Kiểm tra các thông số kỹ thuật và tiến hành tìm hiểu thêm thông tin từ nhà cung cấp. Sau khi đã lựa chọn được dịch vụ phù hợp, việc còn lại của các bạn là yêu cầu nhà cung cấp hỗ trợ để tiến hành nâng cấp.

375

Trên đây là các dịch vụ web hosting cũng như những thông tin giúp bạn quyết định việc lựa chọn dịch vụ phù hợp cho mình. Hi vọng những thông tin này sẽ có thể hỗ trợ bạn ra quyết định một cách chính xác