Hướng dẫn cài đặt module 123HOST LSCache cho Nukeviet 4.x

Giới thiệu

123HOST LSCache là module được 123HOST phát triển riêng dành cho các website Nukeviet sử dụng dịch vụ  Nukeviet Hosting . Module được phát triển với mục đích:

  • Bật / tắt cache tại phía web server: Cache là công nghệ giúp tăng tốc website gấp nhiều lần. 123HOST tích hợp công nghệ này tại web server để giúp website Nukeviet tăng tốc tối đa và giảm tải. Khi cài đặt module 123HOST LSCache, tại giao diện admin quý khách có thể bật / tắt cache tùy ý.
  • Điều chỉnh thời gian cache: Thời gian cache mặc định sẽ là 7 ngày, lúc này quý khách có thể tùy chỉnh thời gian cache cho phù hợp với website của mình. Sau khi cache hết hạn, hệ thống sẽ câp nhật lại bản cache mới.
  • Tự động xóa cache khi website có cập nhật: Khi website có cập nhật như đăng bài mới, sửa bài viết, sửa bài thuộc module thứ 3 như shop, allbum, module sẽ tự động kết nối đến web server để xóa cache.

Bài viết sau sẽ hướng dẫn cài đặt module 123HOST LSCache, cấu hình các tham số quan trọng cũng như bật  / tắt cache cho website.

Hướng dẫn cài đặt module 123HOST LSCache cho Nukeviet 4.x

Yêu cầu hệ thống

  • Hiện tại module 123HOST LSCache chỉ hỗ trợ Nukeviet phiên bản 4.x trở lên. Vì vậy yêu cầu phiển bản tối thiểu phải là Nukeviet 4.0
  • Module chỉ hoạt động với các website sử dụng dịch vụ Nukeviet Hosting và các dịch vụ Hosting khác của 123HOST.

Tại ví dụ này, 123HOST sử dụng tên tên miền website là http://nv4.email-123host.asia/ . Khi thực hiện quý khách vui lòng đổi tên đường dẫn thành tên website của mình.

Cài đặt module

Bước 1: Đăng nhập vào giao diện admin của website Nukeviet.

Đường dẫn mặc định là http://nv4.email-123host.asia/admin/

Bước 2: Vào menu Mở rộng –> Ứng dụng mới nhất

Bước 3: Tại ô tìm kiếm, nhập từ khóa 123HOST LSCache để tìm ứng dụng. Sẽ tìm thấy ứng dụng, sau đó thực hiện bấm vào Cài đặt

Bước 4: Sau khi click vào Cài đặt, hệ thống sẽ chuyển quý khách đến trang với nội dung Thông tin ứng dụng được tải lên. Thực hiện chọn vào chữ Nhấp Vào đây để tiến hành giải nén và cài đặt.

Bước 5: Chờ tầm 5-10 giây, hệ thống sẽ giải nén và cài đặt. Sau khi cài đặt xong hệ thống sẽ dẫn đến trang thiết lập module, chọn vào Thiết lập để kích hoạt module 123HOST LSCache

Bước 6: Sau khi chọn Thiết lập, module sẽ được kích hoạt. Nhìn menu bên trái sẽ có đường dẫn 123HOST LSCache

Bước 7: Chọn vào 123HOST LSCache tại menu bên trái để vào giao diện quản lý Cache. Tại đây chúng ta đã hoàn tất quá trình cài đặt module.

Kích hoạt cache

Mặc định sau khi hoàn tất cài đặt module, trạng thái Cache lúc này sẽ là ĐANG TẮT, chúng ta cần kích hoat Cache bằng cách chọn vào button Bật Cache tại menu Quản lý Cache

Sau khi chọn vào button Bật Cache, chúng ta sẽ thấy hệ thống thông báo “Bật Cache thành công” và trạng thái Cache lúc này sẽ là ĐANG BẬT

Như vậy quá trình bật cache đã hoàn tất.

Kiểm tra hoạt động của cache

Bước kiểm tra này dành cho các kỹ thuật viên website muốn kiểm tra hiệu năng và hoạt động của cache. Nếu quý khách là người dùng thông thường có thể bỏ qua bước này.

Để kiểm tra xem cache có hoạt động hay không, chúng ta cần mở Trình duyệt ở chế độ ẩn danh (hay còn gọi là Private Mode) để truy cập website. Bởi hệ thống sẽ không Cache cho người  dùng đang đăng nhập. Nếu chưa biết cách mở trình duyệt ẩn danh, vui lòng xem hướng dẫn tại đây 

Sau khi mở trình duyệt ẩn danh, quý khách click chuột phải vào chọn Inspect với trình duyệt Google Chrome hoặc Inspect Element với Firefox. Ở đây 123HOST sử dụng trình duyệt Google Chrome.

Thực hiện chọn tab Network để kiểm tra tốc độ của các request và HTTP header trả về.

Sau khi đã vào tab Network, chúng ta thực hiện reload lại trang bằng cách chọn F5 hoặc Ctrl + R. Thực hiện vài lần để web server lấy cache và xem các thông số thời gian phản hồi của máy chủ. Chú ý cột NameTime sẽ thấy tên request và thời gian máy chủ đáp ứng.

Như trong ví dụ này thì thời gian máy chủ đáp ứng lại chỉ tốn 32ms (32 mili giây, 1 giây = 1000 mili giây).

 

Click vào request tên nv4.email-123host.asia sẽ thấy thông tin header có tên X-LiteSpeed-Cache:hit . Đây là thống báo hệ thống đã cache thành công.

Như vậy kết quả cache cho thấy thời gian xử lý phía máy chủ là 32ms .

Quý khách có thể thực hiện chọn Tắt cache sau đó thử lại, sẽ thấy thời gian xử lý của máy chủ tầm 200 đến 1000ms. Ví dụ trường hợp này 123HOST thực hiện tắt Cache và kết quả máy chủ xử lý tốn 457ms

Như vậy máy chủ đã tăng tốc xử lý cho website từ 457ms xuống còn 32ms

Hướng dẫn thao tác và cấu hình module 123HOST LSCache

Bước cấu hình này là cấu hình NÂNG CAO dành cho các kỹ thuật viên website. Nếu quý khách là người dùng thông thường có thể bỏ qua bước này.

Điều chỉnh thời gian cache chung

  • Thời gian Cache chung là thời gian lưu cache cho tất cả các loại nội dung (như bài viết, link sản phẩm, giới thiệu.v.v) trừ link Trang chủ.
  • Mặc định thời gian cache là 604800 giây , tương đương với 7 ngày. Đây là thời gian cache mà 123HOST khuyến nghị. Quý khách hàng có thể điều chỉnh thời gian cache chung này tại Menu 123HOST LSCache –> Cấu hình, dòng Thời gian lưu Cache chung. Điền thời gian cache theo giây, sau đó chọn Lưu lại

Ví dụ tại đây 123HOST điều chỉnh thành 1209600 giây (tương đương 14 ngày).

 

Điều chỉnh thời gian cache trang chủ

Thời gian cache trang chủ là thời gian cache các trang như http://nv4.email-123host.asia/ hoặc http://nv4.email-123host.asia/vi/ . Tại đây quý khách có thể điều chỉnh theo ý mình tương tự như phần điều chỉnh Cache chung.

Kiểm tra nâng cao

Trường hợp module cache hoạt động không bình thường hoặc gặp lỗi khi kích hoạt Cache, quý khách có thể kiểm tra xem hệ thống website có tương thích với module hay không bằng cách truy cập vào menu Hướng dẫn –> Kiểm tra tương thích,  Chọn vào button Click vào đây màu xanh.

Ví dụ về hệ thống đáp ứng tất cả yêu cầu

Ví dụ về việc lỗi do file . htaccess không có quyền ghi.

Nếu gặp lỗi khi cài đặt hoặc kích hoạt module, quý khách vui lòng liên hệ 123HOST để được kiểm tra và hỗ trợ nhanh chóng.

Kết luận

Bài viết trên đã trình bày cách cài đặt, cấu hình và kiểm tra cache cũng như kiểm tra tương thích hệ thống của module 123HOST LSCache. Hy vọng bài viết sẽ giúp quý khách có thể cài đặt, cấu hình và sử dụng module một cách dễ dàng.

Nếu có bất cứ yêu cầu nào cần hỗ trợ hay tư vấn, vui lòng liên hệ phòng kỹ thuật 123HOST qua các kênh tại https://123host.vn/lien-he.html 

Các liên kết liên quan

Tagged:

Rate This Article

Leave A Comment?