Giới thiệu về vòng đời tên miền Quốc Tế

Chào các bạn,

Trong bài này Kỹ thuật sẽ giới thiệu với các bạn về vòng đời tên miền Quốc Tế.

Mỗi một tên miền đều có một hoặc nhiều vòng đời. Và tất cả chúng đều có chung một điểm xuất phát đó là trạng thái tên miền tự do. Bài viết này sẽ giới thiệu về tên miền từ lúc còn chưa đăng ký đến khi tên miền bị xóa đi.

Khi mọi người mua một tên miền thì thực sự đó chỉ là “thuê” từ nhà đăng ký tên miền mà thôi. Tên miền không thuộc về bất kỳ ai. Tên miền được cấp phát cho những ai có nhu cầu sử dụng và sẽ được thu hồi khi hết nhu cầu sử dụng.

Để kiểm tra một tên miền được đăng ký chưa hay sắp hết hạn thì có thể dùng các trang web whois, ví dụ như: http://whois.net/

Available (Trạng thái tự do)

Trạng thái đầu tiên của tên miền là trạng thái tự do. Đây là trạng thái tên miền không được đăng ký bởi bất kỳ ai và có sẵn. Bạn có thể kiểm tra tính có sẵn của tên miền với tính năng của 123HOSTđây.

Tên miền có sẵn có thể được đăng ký trong thời hạn từ 1 đến 10 năm.

Registered Period (Trạng thái đã được đăng ký)

Tên miền sẽ được kích hoạt và đăng ký một khi bạn đã trả tiền cho nó.

Sau khi đăng ký, tên miền phải được giữ lại nhà đăng ký tên miền hiện tại tối thiểu 60 ngày. Sau đó tên miền có thể được chuyển giao cho bất kỳ nhà đăng ký tên miền khác nếu muốn.

Tên miền sẽ ở trạng thái được đăng ký (registered) dựa theo thời gian mà bạn trả tiền. Sau đó bạn cần phải trả thêm tiền gia hạn nếu muốn giữ tên miền này. Hầu hết các nhà đăng ký đều nhắc nhở bạn trước khi tên miền hết hạn. Ở 123HOST có tính năng tự động gia hạn cho tên miền ở giao diện quản lý tên miền, nó sẽ tự động tạo hóa đơn nhắc bạn tên miền sắp hết hạn, bạn có thể tắt tính năng này, nhưng như vậy có thể sẽ nhỡ gia hạn cho tên miền nếu quên.

Expired (Trạng thái tên miền hết hạn)

Tên miền sẽ bị vô hiệu hóa trong vòng 24h kể từ khi hết hạn. Bạn sẽ thấy tên miền bị trỏ nameserver về bản ghi khác.

Khi tên miền hết hạn thì bạn không thể chuyển tên miền (transfer domain) sang nhà đăng ký tên miền khác trừ khi bạn gia hạn tên miền trước.

Nếu bạn bật tính năng tự động gia hạn trên giao diện quản trị tên miền thì khi trước khi tên miền hết hạn, hệ thống sẽ tự động tạo hóa đơn và gửi cho bạn.

Nếu trong tài khoản của bạn có sẵn tiền hoặc có thêm credit card thì tiền sẽ tự động vào tài khoản và gia hạn ngay cho tên miền của bạn. Lúc này bạn sẽ không phải lo việc hoạt động của tên miền bị gián đoạn.

Auto Renew Grace Period (Trạng thái tự động gia hạn tên miền)

Thời gian tên miền nằm trong trạng thái này từ 0 đến 45 ngày, tùy thuộc vào chính sách của từng công ty.

Nếu trước đó bạn không đăng ký tính năng tự động gia hạn tên miền của nhà đăng ký tên miền hoặc bạn quên gia hạn tên miền thì ở giai đoạn này bạn vẫn có thể gia hạn tên miền với mức phí bình thường như phí đăng ký tên miền.

Redemption Grace Period (Trạng thái tên miền chờ khôi phục)

Sau khi kết thúc trạng thái tên miền hết hạn, tên miền sẽ bước vào giai đoạn chờ khôi phục trong vòng 30 ngày. Trong thời gian này phần lớn các nhà đăng ký tên miền sẽ xóa thông tin của tên miền.

Các nhà đăng ký tên miền sẽ tính phí rất lớn để khôi phục tên miền trong thời gian này.

Khi khôi phục tên miền bạn cần phải trả thêm tiền gia hạn tên miền ít nhất một năm.

Pending Delete Period (Trạng thái chờ xóa)

Sau trạng thái khôi phục tên miền 30 ngày, tên miền sẽ được đưa vào trạng thái chờ xóa. Ở trạng thái này thì tên miền không thể khôi phục được nữa. Mọi thứ liên quan về tên miền này đã được xóa sạch trong cơ sở dữ liệu đăng ký tên miền. Bạn phải chờ đợi sau khi tên miền bị xóa mới có thể đăng ký lại được. Và thời gian 5 ngày này là ngẫu nhiên. Lúc này có nghĩa là những người khác cũng có thể đăng ký tên miền đó.

Kết luận

Qua bài trên ta rút ra được những ý sau:

  • Để biết tên miền đã được đăng ký chưa thì vào các trang web whois hoặc các trang kiểm tra tên miền của các nhà đăng ký tên miền để kiểm tra.
  • Muốn biết tên miền sắp hết hạn chưa thì dùng whois để kiểm tra.
  • Tên miền sau khi đăng ký phải được giữ lại ở nhà đăng ký đầu tiên 60 ngày sau đó mới có thể chuyển giao sang nơi khác.
  • Tên miền sau khi gia hạn sẽ bị khóa 60 ngày sau đó mới có thể chuyển giao sang nơi khác.
  • Tên miền hết hạn không thể chuyển qua nhà đăng ký khác mà phải gia hạn trước.
  • Thời gian gia hạn tên miền trong khoảng 0-45 ngày sau khi tên miền hết hạn.
  • Sau khoảng thời gian hết hạn, muốn lấy lại tên miền thì tốn chi phí rất lớn mà không phải nhà đăng ký tên miền nào cũng hỗ trợ vấn đề này.
  • Tên miền sẽ bị xóa trong vòng 5 ngày sau thời gian khôi phục, không thể cứu tên miền, chỉ có thể đợi và tranh đăng ký với những người khác.

Ngoài vòng đời tên miền Quốc Tế, nếu bạn muốn biết thêm về vòng đời tên miền Việt Nam thì có thể tham khảo bài của VNNIC tại đây.

Từ ngày 1/12/2016, tổ chức ICANN quản lý tên miền quốc tế đã đưa ra quy định mới về việc transfer tên miền quốc tế, bạn có thể đọc bài viết tại đây.

Nắm được vòng đời tên miền Quốc Tế và tên miền Việt Nam sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc đăng ký và bảo vệ tên miền của mình.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp được các bạn!

Rate This Article

Leave A Comment?