Chứng chỉ SSL: Cẩm nang cho người mới bắt đầu

Chứng chỉ SSL: Cẩm nang cho người mới bắt đầu

1.Chứng chỉ SSL là gì?

SSL là từ viết tắt của Secure Socket Layers và đước phát triển bởi Netscape. SSL là một quy trình mã hóa dữ liệu được truyền đi giữa người dùng và máy chủ để không cho một bên thứ 3 nào có thể can thiệp được quá trình kết nối.

9

Chứng chỉ SSL là gì?

SSL giống như một tấm hộ chiếu được xác định thông tin từ cả bạn và máy chủ cuối. Khi cả 2 đã xác định, SSL sẽ cấp một kết nối bảo mật thông qua HTTPS. Quá trình này được chứng thực bởi một chứng chỉ SSL bao gồm:

  • Tên chủ sở hữu
  • Mã số xác thực
  • Thời hạn hết hạn
  • Biểu tượng mà khóa công khai cho dịch vụ sử dụng SSL
  • Khóa riêng của giấy chứng nhận sử dụng để giải mã thông tin

Tất nhiên, bạn không cần phải hiểu rõ tất cả những thông tin này. Trong một vài trường hợp, bạn có thể nhận được chứng nhận với nhiều thông tin SSL hơn.

2.Cách thiết lập một chứng chỉ

Việc chuyển tải thông qua SSL là một hình thức phức tạp của việc truyền tải dữ liệu. Bạn không cần tìm hiểu quá sâu về các yếu tố chính của một chứng chỉ SSL hay cách nó kết nối với máy chủ. Bạn chỉ cần biết những điều căn bản của quá trình này trước khi thiết lập chứng chỉ này

Dịch vụ SSL thực sự được mua từ một số nhà cung cấp đáng tin cậy trên web. Mỗi chứng chỉ thì có một ngày hết hạn. Điều đó có nghĩa là bạn phải thường xuyên kiểm tra và gia hạn chứng chỉ cho mình. Nó có vẻ khá là khó khăn cho bạn phải kiểm tra thường xuyên. Nhưng may mắn là với việc sử dụng dịch vụ của 123Host, bạn sẽ thường xuyên được chúng tôi email và gọi điện nhắc nhở khi dịch vụ của mình gần hết hạn.

Trước tiên, bạn cần phải tạo một CSR hoặc giấy chứng nhận yêu cầu trên máy chủ của bạn.CSR là vô cùng cần thiết để bạn có thể lấy chứng chỉ SSL. Sau khi bạn có đoạn CSR đc mã hóa, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp giấy chứng nhận. Để họ có thể  hỗ trợ bạn. Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần gửi ticket lên cho 123Host và thông báo về dịch vụ SSL mà mình cần, 123Host sẽ hỗ trợ bạn các thông tin SSL.

3.Sự khác nhau giữa các loại SSL

Cách phổ biến nhất để thiết lập một chứng chỉ SSL là thực hiện trên địa chỉ IP của riêng bạn. Điều này được biết đến như một chứng chỉ SSL chuyên dụng. Nó sẽ chỉ áp dụng cho tên miền của bạn và máy chủ web. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tiền để sử dụng một máy chủ. Do đó, các chứng chỉ SSL phát sinh ra các loại khác nhau.

Nói chung sẽ có 3 loại chứng chỉ SSL khác nhau bạn có thể sử dụng. Một vài nhà cung cấp dịch vụ sẽ  cung cấp giấy chứng nhận miễn phí như một bản thử nghiệm có giới hạn nhưng những chứng chỉ không giúp bạn an toàn hơn bao nhiêu so với kết nối HTTP tiêu chuẩn và nó lại hết hạn một cách rất nhanh chóng. 3 loại đó là:

SSL chuyên dụng:Đây là loại an toàn nhất và rõ ràng là loại tốn kém nhất. Một kết nối HTTPS chỉ xác nhận cho một tên miền gốc thông qua một địa chỉ IP được chỉ định.

Shared SSL: nếu bạn đang sử dụng shared hosting, đồng nghĩa với có nhiều tên miền cùng sử dụng chung một địa chỉ IP. Trong trường hợp này, nó thì dễ hơn rất nhiều cho cho máy chủ quản lý sử dụng một SSL duy nhất trên mỗi máy chủ cho các trang website hiện có.

Wildcard SSL: Đây có chứng chỉ có thể tương tự như SSL chuyên dụng hoặc shared SSL nhưng dựa trên cấu hình máy chủ. Chứng chỉ Wildcard SSL sẽ tập trung vào các tên miền phụ của website. Đây là một giải pháp khả thi nếu bạn chia trang web của mình ra nhiều trang khác nhau với các chức năng khác nhau như: kinhdoanh.123host.vn, khuyenmai.123host.vn…

Nếu như bạn chỉ mới bắt đầu sử dụng SSL, tôi thành thật khuyên bạn nên bắt đầu với shared SSL. Bởi việc sở hữu riêng cho mình một địa chỉ IP là khá khó, chưa kể chi phí cũng khá cao. Nhưng nếu có thể, bạn nên thử sử dụng.

4. Cách kiểm tra xem website có SSL hay không

10

Bạn có thể kiểm tra giấy chứng nhận SSL của mình đã được xác thực hay chưa bằng cách kiểm tra thanh địa chỉ URL trong trình duyệt web của bạn. Bạn sẽ thấy một biểu tượng ổ khóa nhỏ biểu thị cho kết nối SSL. một số trình duyệt web thậm chí còn hiển thị chi tiết chứng chỉ nếu bạn nhấp vào biểu tượng khóa.

5. Kết Luận:

Tôi hi vọng hướng dẫn này sẽ có thể cho bạn một cái nhìn sâu sắc hơn về SSL. An ninh mạng hiện nay là một ngành công nghiệp bùng nổ. Hầu hết những trang cửa hàng trực tuyến nổi tiếng như Amazon hay eBay đều đã sử dụng SSL từ rất lâu.

SSL là một chủ đề khá khó để hiểu cặn kẽ. Bạn chỉ cần biết một vài điểm chính để có thể hiểu thêm về nó. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cũng như là có những thắc mắc về dịch vụ SSL, bạn có thể liên hệ với 123Host để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn.